Loại vải mới tạo ra điện từ chuyển động của con người

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/8/2023 | 3:16:33 PM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát triển thành công một loại vải mới có thể tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể, tờ Korea Herald đưa tin.

Loại vải mới được các nhà nghiên cứu tạo ra từ sự kết hợp hai loại vải khác nhau, một loại trang bị máy phát điện ma sát (TEG) và một loại có máy phát điện mồ hôi (PEG). TEG có thể biến năng lượng cơ học được tạo ra từ các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện. PEG có thể tạo ra năng lượng điện khi các chất lỏng như nước và mồ hôi chảy dọc theo sợi vải.


a) Sơ đồ minh họa bộ trang phục thu năng lượng bao gồm các sợi TEG và PEG. b) Tác dụng của các sợi dựa trên TEG và PEG bổ sung. c, d) Ảnh chụp thiết bị thu năng lượng đeo trên khuỷu tay người. Ảnh: KIST

Với tỷ lệ dệt 1 TEG xuyên qua 36 PEG để làm thành vải may quần áo, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thành công năng lượng cho một thiết bị cảm biến theo dõi vị trí yêu cầu dòng điện 3V. Đặc biệt, loại vải này có thể giặt được, hơn nữa sản lượng điện của vẫn được duy trì tốt sau 10 lần giặt.

BẢO NGỌC

Tags loại vải mới điện năng phát điện Hàn Quốc

Các tin khác

Với 41 yêu cầu hướng đến canh tác lúa gạo bền vững, Bộ tiêu chuẩn SRP sẽ giúp “gia tăng thu nhập cho tất cả những người nông dân, chứ không chỉ là những nông dân tiếp cận với thị trường xuất khẩu”, theo lời của TS. Wyn Allis, Giám đốc Điều hành của Sustainable Rice Platform - liên minh quản lý Bộ tiêu chuẩn SRP.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Lancet Neurology vừa tiết lộ những nguy cơ nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với những người mắc bệnh thần kinh.

Quá trình sản xuất gạch truyền thống, chủ yếu từ đất sét và cát, không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngày 16/5, bẫy ảnh đã chụp, quay lại được một đàn voọc bạc quý hiếm trong cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục