Loại vải mới tạo ra điện từ chuyển động của con người

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/8/2023 | 3:16:33 PM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát triển thành công một loại vải mới có thể tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể, tờ Korea Herald đưa tin.

Loại vải mới được các nhà nghiên cứu tạo ra từ sự kết hợp hai loại vải khác nhau, một loại trang bị máy phát điện ma sát (TEG) và một loại có máy phát điện mồ hôi (PEG). TEG có thể biến năng lượng cơ học được tạo ra từ các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện. PEG có thể tạo ra năng lượng điện khi các chất lỏng như nước và mồ hôi chảy dọc theo sợi vải.


a) Sơ đồ minh họa bộ trang phục thu năng lượng bao gồm các sợi TEG và PEG. b) Tác dụng của các sợi dựa trên TEG và PEG bổ sung. c, d) Ảnh chụp thiết bị thu năng lượng đeo trên khuỷu tay người. Ảnh: KIST

Với tỷ lệ dệt 1 TEG xuyên qua 36 PEG để làm thành vải may quần áo, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thành công năng lượng cho một thiết bị cảm biến theo dõi vị trí yêu cầu dòng điện 3V. Đặc biệt, loại vải này có thể giặt được, hơn nữa sản lượng điện của vẫn được duy trì tốt sau 10 lần giặt.

BẢO NGỌC

Tags loại vải mới điện năng phát điện Hàn Quốc

Các tin khác

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Nấm mốc (phóng to) trên vỏ quả cam

Nấm mốc trên thực phẩm không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có thể phát triển sâu bên trong thực phẩm trước khi tạo ra hàng tỷ bào tử, hình thành lớp mốc nhiều màu sắc bao phủ bên ngoài.

Một bước đột phá lớn trong công nghệ môi trường sẽ xuất hiện vào năm 2025: Chuyến vận tải CO2 xuyên biên giới đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự