Quảng Nam: Tăng cường công tác xử lý chất thải

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 10:18:07 AM

QLMT - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi công văn quan trọng tới các cơ quan, doanh nghiệp tại địa phương nhằm tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải và đầu tư vào các khu xử lý, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH).

Theo thông tin từ công văn nói trên, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư các dự án xử lý CTRSH như Công ty Cổ phần Môi trường Huy Hoàng Eco và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 cần khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn thiếu và hoàn thiện thủ tục pháp lý để đưa các dự án vào hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 277/TB-UBND ngày 6/9/2023 và Công văn số 7807/UBND-KTN ngày 14/11/2023. Việc vận hành nhà máy phải đặc biệt lưu ý đến các giải pháp xử lý để giảm thiểu tối đa mùi hôi phát tán ra khu vực xung quanh và thu gom, xử lý triệt để nước thải, không để ảnh hưởng đến chất lượng nước các khe, sông, suối trong khu vực.


Ảnh minh hoạ. ITN

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp, như Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam và Công ty Cổ phần Công trình công cộng Hội An, cũng được UBND tỉnh yêu cầu tuân thủ đúng quy định. Điều này bao gồm việc vận chuyển rác thải bảo đảm vệ sinh, không để xảy ra sự cố môi trường trong quá trình xử lý, đồng thời cần có phương án chủ động đối phó với những điều kiện thời tiết bất thường như mưa, bão, ngập lụt.

UBND tỉnh cũng đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án khu xử lý chất thải rắn, đặc biệt là Dự án khu xử lý chất thải rắn Nam Quảng Nam nhằm giải quyết vấn đề môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

UBND TP. Hội An tiếp tục thực hiện thí điểm về hình thức và mức kinh phí phải chi trả cho công tác xử lý rác thải của hộ gia đình, cá nhân dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải. Điều này nhằm tạo động lực cho cộng đồng tham gia vào việc bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, UBND huyện Núi Thành cần tổ chức thành công cuộc họp vận động Nhân dân ủng hộ việc kéo dài thời gian xử lý rác tại Khu xử lý rác Tam Xuân 2 trong thời gian chờ thi công xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 dự án Khu xử lý chất thải rắn Nam Quảng Nam.

Đối với các huyện, thị xã còn lại chưa thực hiện đầu tư xây dựng Khu xử lý rác thải quy mô vừa và nhỏ để chủ động xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn địa phương mình, UBND các huyện, thị xã phải khẩn trương tổ chức khảo sát, lập kế hoạch đầu tư Khu xử lý rác thải theo đúng quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nếu phải điều chỉnh vị trí quy hoạch khu xử lý rác thải thì phải khẩn trương khảo sát, lựa chọn vị trí thích hợp đảm bảo tiêu chuẩn môi trường để đề xuất, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh để triển khai thực hiện.

LÂM HÀ

Tags Quảng Nam xử lý chất thải chất thải rắn sinh hoạt

Các tin khác

Phái đoàn EU tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp AFD vừa phối hợp với UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khởi động chương trình tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu của 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn số 612/UBND-KT về việc chỉ đạo thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới về công tác quản lý, bảo tồn Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn nguyên liệu bỏ phí từ cây mướp, vốn rất dồi dào tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Loofaa đã có cách làm sáng tạo biến xơ mướp thành nguyên liệu “xanh” cho những sản phẩm thời trang độc đáo và thân thiện với môi trường.

Để du lịch phát triển và bền vững trong tương lai thì xu hướng chuyển đổi Xanh được cho là giải pháp hữu hiệu và cấp thiết trong thời gian tới. Đây cũng là xu thế tất yếu của du lịch thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự