ASEAN nỗ lực ứng phó chống khủng hoảng khói mù trong khu vực

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2023 | 4:42:45 PM

QLMT - Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn đã cam kết hỗ trợ các nỗ lực chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới trong khu vực.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn thăm chính thức Thái Lan từ ngày 29/3-1/4.

Tình trạng khói mù nguy hiểm bao phủ một số quốc gia thành viên ASEAN là một trong những chủ đề được nhắc đến trong cuộc thảo luận giữa ông Kao Kim Hourn hiện đang thăm chính thức Thái Lan với Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-o-cha tại Tòa nhà Chính phủ ngày 30/3.

Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khói mù xuyên biên giới đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng trong khu vực và cần có giải pháp khẩn cấp.Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 27/1/2023. (Ảnh: AFP)

Vấn đề ô nhiễm khói mù gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân và gián đoạn hoạt động du lịch không chỉ ở Thái Lan mà còn ở các nước láng giềng.

Do đó, Thủ tướng Thái Lan đề nghị Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn phối hợp nỗ lực giải quyết vấn đề và tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các nước thành viên để thảo luận giải pháp, đặc biệt là các biện pháp giảm thiểu các điểm nóng trong khu vực.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN nhất trí rằng vấn đề này cần phải được giải quyết khẩn cấp, cho biết ASEAN có một bộ cơ chế để bảo đảm sự hợp tác từ các nước thành viên.

Theo ông Kao Kim Hourn, ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho sự hợp tác cụ thể và kịp thời.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng thảo luận các chủ đề khác bao gồm Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), chuyển đổi số, biến đổi khí hậu và sự biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Thiên Bảo (T/h)

Tags ASEAN Nỗ lực ứng phó Chống khủng hoảng khói mù

Các tin khác

Vòng đàm phán mới diễn ra từ ngày 29/5-2/6 tại Paris (Pháp) diễn ra sau vòng đàm phán kỹ thuật tại Uruguay vào tháng 11/2022, đánh dấu giai đoạn thứ hai trong năm giai đoạn đàm phán.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa qua đã công bố, 193 quốc gia đã nhất trí thông qua việc thành lập cơ chế giám sát khí nhà kính toàn cầu.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa bàn giao 6 chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Huế. Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam.

Những năm qua, việc bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai được gắn với công tác bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục