Khói bụi giao thông ảnh hưởng tới não bộ như thế nào ?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/2/2023 | 4:42:35 PM

QLMT - Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tờ Environmental Health, cho biết hít thở không khí ô nhiễm từ xe cộ có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não bộ.

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia phát hiện ra, hít phải khí thải ô tô có thể thay đổi kết nối của não trong vòng 2 giờ.

Những phát hiện này dựa trên một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 25 người trưởng thành khỏe mạnh, những người đã tiếp xúc với ô nhiễm xe hơi trong môi trường phòng thí nghiệm. Họ cũng đối chiếu với giai đoạn người tham gia tiếp xúc với không khí đã được lọc sạch.99% dân số thế giới đang hít thở không khí ô nhiễm. Ảnh minh hoạ: Internet

Các kỹ thuật quét não được thực hiện trước và sau những thử nghiệm này. Sau khi những người tham gia tiếp xúc với ô nhiễm không khí, não của họ cho thấy khả năng kết nối giảm trong mạng DMN - một tập hợp các vùng não được kết nối với nhau hoạt động tích cực nhất khi chúng ta tham gia vào những suy nghĩ bên trong, chẳng hạn như xem xét nội tâm và ghi nhớ.

Đây là những phát hiện chưa từng được quan sát trước đây. Nhà tâm lý học thần kinh Jodie Gawryluk từ Đại học Victoria cho biết: "Thật đáng lo ngại khi thấy tình trạng ô nhiễm giao thông làm gián đoạn các mạng tương tự này." Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ tác động chức năng của những thay đổi này, nhưng phần nào chúng ta biết được rằng hít không khí ô nhiễm sẽ làm suy giảm khả năng suy nghĩ hoặc khả năng làm việc của mọi người.

Tuy nhiên, một tin tốt là những thay đổi quan sát được trong nghiên cứu chỉ là tạm thời, sẽ trở lại bình thường khi không khí sạch đi qua phổi. Nhưng nó cũng cảnh báo cho nhiều người khi tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể gây ra những tác động có hại cho não.

Hiện tại, theo thống kê có tới 99% dân số thế giới đang hít thở không khí không an toàn, hậu quả đối với sức khỏe cộng đồng có thể rất sâu sắc. Ở Trung Quốc, các nghiên cứu gần đây đã liên kết ô nhiễm không khí với điểm kiểm tra ngôn ngữ và toán học kém hơn, làm giảm giá trị giáo dục trung bình khoảng một năm.

Nghiên cứu trên đây là điều tra đầu tiên trên thế giới cung cấp bằng chứng mới về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và nhận thức. Tuy hiện tại nó chỉ dựa trên khói thải của ô tô, nhưng có thể có các dạng ô nhiễm không khí khác hoạt động nhanh hơn và có tác động tồi tệ hơn.

Hải Đăng (T/h)

Tags Khói bụi giao thông Ảnh hưởng Não bộ

Các tin khác

Nghiên cứu mới cho thấy bao gói, hộp đựng làm bằng nhựa tái chế có thể truyền hóa chất độc hại mà chúng tích tụ trong quá trình tái chế như styrene, benzen, bisphenol, kim loại nặng, formaldehyde và phthalates... sang thực phẩm.

Một nghiên cứu từ Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho thấy, môi trường nước thải rất thuận lợi cho sự tiến hóa kháng thuốc kháng sinh, cho phép các gen kháng thuốc chuyển từ vi khuẩn vô hại sang vi khuẩn gây bệnh.

Theo một nghiên cứu mới, hai loại san hô khá phổ biến trên thế giới dường như có thể sống sót và tiếp tục phát triển tốt trong điều kiện nước biển nóng lên không quá 2độC – phù hợp với mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Nhằm mục tiêu tìm ra các chất hóa học chịu trách nhiệm cho khả năng điều trị bệnh gút từ nguồn dược liệu Việt Nam, nhóm nghiên cứu do TS. Trương Ngọc Minh làm chủ nhiệm đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thành phần hoạt tính chống oxy hóa và ức chế enzym gây bệnh gút từ một số cây dược liệu Việt Nam” (mã số đề tài: GUST.STS.ĐT2020-HH01).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục