Sống trong không gian xanh giúp trẻ em sống khoẻ hơn

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/10/2022 | 8:51:47 AM

QLMT - Một nghiên cứu mới khẳng định rằng việc được thường xuyên tiếp xúc với các không gian xanh như bãi biển và sông sẽ giúp trẻ em sống tốt hơn, khoẻ hơn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Exter (Mỹ) đã tiến hành khảo sát hơn 15.000 người ở 18 quốc gia khác nhau. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc tiếp xúc với không gian xanh - chẳng hạn như bờ biển, sông và hồ khi còn nhỏ có thể mang lại những lợi ích lâu dài đáng kể cho sức khỏe của con người vào giai đoạn trưởng thành.

Sống trong không gian xanh giúp trẻ em sống khoẻ hơn

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Valeria Vitale, thuộc Đại học Sapienza (Italia) cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng cả không gian xanh lá cây và xanh lam đều có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Những phát hiện này cho thấy sự cần thiết của nhu cầu bảo vệ và đầu tư vào không gian tự nhiên để tối ưu hóa những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe chủ quan.

Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi củng cố tính cấp thiết của các chính sách và sáng kiến khuyến khích tiếp xúc nhiều hơn với không gian xanh trong thời thơ ấu nhằm hỗ trợ sức khỏe tâm thần tốt hơn trong cuộc sống sau này".

Thực tế, ngày càng nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua tìm hiểu về những tác động có lợi cụ thể của không gian xanh đối với sức khỏe tâm thần.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vệ sinh và Sức khỏe Môi trường năm 2011 cho thấy, các chuyến thăm đến không gian xanh có thể làm tăng mức độ hoạt động thể chất của mọi người, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện tâm trạng và sức khỏe tâm lý của họ.

Một đánh giá khác do Cơ quan Môi trường Mỹ công bố vào năm 2020 cho thấy rằng, không gian xanh có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và cảm giác phục hồi ở mức độ lớn hơn không gian xanh./.

Bảo My

Tags không gian xanh trẻ em

Các tin khác
Báo động: Ô nhiễm không khí khiến trẻ em bị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng thường xuất hiện ở người trưởng thành, nhưng nhiều năm trở lại đây, số ca trẻ em bị cao huyết áp ngày càng nhiều hơn, một phần do ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng

Một báo cáo được công bố cuối năm 2018 cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng (tương đương 150.000 tấn) được thải bỏ, trong khi 100% vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế thành nguồn nguyên liệu và các sản phẩm có ích.

60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa

Theo một Báo cáo gần đây của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục