Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/11/2021 | 10:50:50 AM

QLMT - Theo một thống kê từ The Guardian cuối năm 2019, Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa mỗi năm.

Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa
Ảnh minh hoạ. ITN

Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 11/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 443.600 tấn phế liệu nhựa. Con số trên là minh chứng cho thấy cùng với sự phát triển của xã hội, Việt Nam đang có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới với lượng tiêu thụ "khổng lồ” các sản phẩm nhựa và khối lượng nhập khẩu phế liệu nhựa đáng kể phục vụ các ngành công nghiệp. Ở chiều ngược lại, Mỹ là quốc gia xuất khẩu phế liệu nhựa nhiều nhất thế giới.

Việc phụ thuộc từ 70 - 80% nguyên liệu nhựa nhưng ngành nhựa đang có nguy cơ đối mặt với "cơn khát” mới khi chính phủ sẽ cho ngừng nhập khẩu phế liệu nhựa - một trong những thành phần tạo ra nguyên liệu nhựa từ năm 2025.  

Một báo cáo mới của Ngân hàng thế giới (WB) về cơ hội và rào cản đối với tuần hoàn nhựa tại Việt Nam cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP. Tuy vậy, chỉ có 1,28 triệu tấn nhựa (33%) được thu hồi và tái chế. 

Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận nhanh với nền kinh tế tuần hoàn để tối đa hoá vòng đời sản phẩm, tạo ra những nguồn nguyên liệu mới từ phế liệu nhựa, vừa đạt lợi ích về kinh tế, vừa tạo ra các giá trị mới cho xã hội và môi trường. 

Chuyên trang Quản lý môi trường
Tags nhập khẩu phế liệu nhựa kinh tế tuần hoàn

Các tin khác

Một báo cáo gần đây của Nhóm Tài nguyên Nước 2030 (2030WRG, 2017) đã chỉ ra những thách thức Việt Nam sẽ phải đối mặt. Theo kịch bản thông thường, trong mùa khô, dự đoán tổng nhu cầu nước sẽ tăng 32% vào năm 2030, nếu không có sự thay đổi.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho biết, khoảng 20%-50% đất trồng trọt ở tất cả các châu lục đã trở nên quá mặn.

Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), cả nước hiện có 4.575 làng nghề.

Theo dữ liệu từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ tiết lộ, nước Mỹ vẫn là nguồn chủ yếu đưa rác thải nhựa ra đại dương hiện nay, bao gồm cả nhựa vận chuyển đến các quốc gia khác và sử dụng sai mục đích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục