Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/11/2021 | 10:50:50 AM

QLMT - Theo một thống kê từ The Guardian cuối năm 2019, Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa mỗi năm.

Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa
Ảnh minh hoạ. ITN

Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 11/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 443.600 tấn phế liệu nhựa. Con số trên là minh chứng cho thấy cùng với sự phát triển của xã hội, Việt Nam đang có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới với lượng tiêu thụ "khổng lồ” các sản phẩm nhựa và khối lượng nhập khẩu phế liệu nhựa đáng kể phục vụ các ngành công nghiệp. Ở chiều ngược lại, Mỹ là quốc gia xuất khẩu phế liệu nhựa nhiều nhất thế giới.

Việc phụ thuộc từ 70 - 80% nguyên liệu nhựa nhưng ngành nhựa đang có nguy cơ đối mặt với "cơn khát” mới khi chính phủ sẽ cho ngừng nhập khẩu phế liệu nhựa - một trong những thành phần tạo ra nguyên liệu nhựa từ năm 2025.  

Một báo cáo mới của Ngân hàng thế giới (WB) về cơ hội và rào cản đối với tuần hoàn nhựa tại Việt Nam cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP. Tuy vậy, chỉ có 1,28 triệu tấn nhựa (33%) được thu hồi và tái chế. 

Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận nhanh với nền kinh tế tuần hoàn để tối đa hoá vòng đời sản phẩm, tạo ra những nguồn nguyên liệu mới từ phế liệu nhựa, vừa đạt lợi ích về kinh tế, vừa tạo ra các giá trị mới cho xã hội và môi trường. 

Chuyên trang Quản lý môi trường