Urenco - Pro Việt Nam - Chuyên trang QLMT

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/11/2021 | 5:26:31 PM

QLMT - Sáng 09/11/2021, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà tại trụ sở văn phòng Bộ Xây dựng (Số 37 Lê Đại Hành - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội).

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Đây là một trong những hành động thiết thực góp phần lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, tạo thói quen, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức, người lao động trong việc phân loại rác tại nguồn, đồng thời giảm lượng rác thải ra môi trường hằng ngày. 

Chương trình được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động về phân loại rác tại nguồn, kinh tế tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường. Từ đó tạo thói quen phân loại rác đến toàn thể nhân dân, cán bộ, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội, hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất. Chương trình có sự đồng hành của Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (Pro Việt Nam), Unilever Việt Nam.

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Phát biểu tại chương trình đồng chí Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường - Bộ Xây dựng cho biết: "Vấn đề rác thải từ lâu đã trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi bãi rác Nam Sơn đã trở nên quá tải, không còn khả năng tiếp nhận, việc phân loại rác tại nguồn không chỉ đem lại nguồn lợi về mặt kinh tế mà còn giúp giảm thiểu các nguồn phát tán gây bệnh và khối lượng rác thải đem đi chôn lấp. Đây cũng là dịp để hưởng ứng Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2022 nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường,  đáp ứng yêu cầu đặt ra của giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững”.

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Được tổ chức trực tiếp tại trụ sở của Bộ Xây dựng, Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà đã thu hút hàng trăm lượt cán bộ, viên chức, người lao động tại Bộ nhiệt tình tham gia hưởng ứng với khối lượng rác tái chế thu được gần 1000 kg. 

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà được URENCO tổ chức thường xuyên vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các điểm Green day trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội. Người dân có thể mang các loại rác tái chế đến các điểm Green day để đổi lấy quà tặng là các mặt hàng thiết yếu như xà phòng, bát đĩa, kem đánh răng, sữa tắm, nước xả vải...

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Được biết, sau thời gian giãn cách xã hội, Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà đã được URENCO tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ ngày 06/11/2021.

Các điểm Green day được URENCO triển khai từ ngày 15/8/2020 với sự đồng hành của Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (Pro Việt Nam), Unilever Việt Nam. Tính đến nay, tổng khối lượng rác tái chế mà chương trình thu được là khoảng gần 3.000 tấn. Điều đó đồng nghĩa với việc đã có gần 3.000 tấn rác thải khó phân huỷ không phải mang đi chôn lấp mà được tận dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành tái chế để biến thành các sản phẩm có giá trị quay lại phục vụ đời sống. 

Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà (GREEN DAY) được thông tin chi tiết trên website: http://urenco.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/urencohanoi  
https://www.facebook.com/phanloairactainguon.hanoiĐể thúc đẩy hoạt động phân loại rác tại nguồn, tháng 9/2021, Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (VUREIA), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và PRO Việt Nam cũng đã phối hợp triển khai Chương trình Truyền thông "Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững”.

Chương trình sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty môi trường đô thị, các sở, ngành liên quan, người dân, học sinh các trường học trên địa bàn 5 thành phố: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ để thực hiện một mục tiêu chung: Liên kết các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích đầu tư công nghệ gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn từ khâu tạo nguyên liệu từ rác đã phân loại đến khâu sản xuất, phân phối, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường; thiết lập mô hình quản lý triệt để đối với nguồn rác thải tái chế sau khi được phân loại, từ đó thúc đẩy hoạt động tái chế, tái sử dụng hiệu quả.

Hà Thắm
Ảnh: Phạm Mạnh Hoà

Tags Bộ Xây dựng URENCO đổi rác tái chế và tặng quà Pro Việt Nam Unilever Việt Nam

Các tin khác
Các em đổi rác lấy quà là các cây xanh, cây sen đá

Chương trình “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức lần 2 đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố tham gia và hưởng ứng tích cực, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngày 23/4, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) đã khởi động Chương trình “Đổi rác lấy quà”. Ngày đầu chương trình đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi thu về gần 300kg rác tái chế.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, thành phố Huế có kế hoạch chuẩn bị triển khai chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Công ty HEPCO sẽ triển khai thực hiện công tác truyền thông theo dự kiến vào đầu Quý II/2022.

Chương trình “Truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa, phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững” được triển khai tại Đà Nẵng đang nhận được sự quan tâm hưởng ứng và những phản hồi tích cực của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục