Urenco - Pro Việt Nam - Chuyên trang QLMT

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/11/2021 | 5:26:31 PM

QLMT - Sáng 09/11/2021, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà tại trụ sở văn phòng Bộ Xây dựng (Số 37 Lê Đại Hành - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội).

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Đây là một trong những hành động thiết thực góp phần lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, tạo thói quen, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức, người lao động trong việc phân loại rác tại nguồn, đồng thời giảm lượng rác thải ra môi trường hằng ngày. 

Chương trình được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động về phân loại rác tại nguồn, kinh tế tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường. Từ đó tạo thói quen phân loại rác đến toàn thể nhân dân, cán bộ, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội, hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất. Chương trình có sự đồng hành của Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (Pro Việt Nam), Unilever Việt Nam.

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Phát biểu tại chương trình đồng chí Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường - Bộ Xây dựng cho biết: "Vấn đề rác thải từ lâu đã trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi bãi rác Nam Sơn đã trở nên quá tải, không còn khả năng tiếp nhận, việc phân loại rác tại nguồn không chỉ đem lại nguồn lợi về mặt kinh tế mà còn giúp giảm thiểu các nguồn phát tán gây bệnh và khối lượng rác thải đem đi chôn lấp. Đây cũng là dịp để hưởng ứng Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2022 nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường,  đáp ứng yêu cầu đặt ra của giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững”.

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Được tổ chức trực tiếp tại trụ sở của Bộ Xây dựng, Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà đã thu hút hàng trăm lượt cán bộ, viên chức, người lao động tại Bộ nhiệt tình tham gia hưởng ứng với khối lượng rác tái chế thu được gần 1000 kg. 

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà được URENCO tổ chức thường xuyên vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các điểm Green day trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội. Người dân có thể mang các loại rác tái chế đến các điểm Green day để đổi lấy quà tặng là các mặt hàng thiết yếu như xà phòng, bát đĩa, kem đánh răng, sữa tắm, nước xả vải...

Bộ Xây dựng hưởng ứng Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà

Được biết, sau thời gian giãn cách xã hội, Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà đã được URENCO tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ ngày 06/11/2021.

Các điểm Green day được URENCO triển khai từ ngày 15/8/2020 với sự đồng hành của Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (Pro Việt Nam), Unilever Việt Nam. Tính đến nay, tổng khối lượng rác tái chế mà chương trình thu được là khoảng gần 3.000 tấn. Điều đó đồng nghĩa với việc đã có gần 3.000 tấn rác thải khó phân huỷ không phải mang đi chôn lấp mà được tận dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành tái chế để biến thành các sản phẩm có giá trị quay lại phục vụ đời sống. 

Chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà (GREEN DAY) được thông tin chi tiết trên website: http://urenco.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/urencohanoi  
https://www.facebook.com/phanloairactainguon.hanoiĐể thúc đẩy hoạt động phân loại rác tại nguồn, tháng 9/2021, Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (VUREIA), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và PRO Việt Nam cũng đã phối hợp triển khai Chương trình Truyền thông "Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững”.

Chương trình sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty môi trường đô thị, các sở, ngành liên quan, người dân, học sinh các trường học trên địa bàn 5 thành phố: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ để thực hiện một mục tiêu chung: Liên kết các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích đầu tư công nghệ gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn từ khâu tạo nguyên liệu từ rác đã phân loại đến khâu sản xuất, phân phối, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường; thiết lập mô hình quản lý triệt để đối với nguồn rác thải tái chế sau khi được phân loại, từ đó thúc đẩy hoạt động tái chế, tái sử dụng hiệu quả.

Hà Thắm
Ảnh: Phạm Mạnh Hoà

Tags Bộ Xây dựng URENCO đổi rác tái chế và tặng quà Pro Việt Nam Unilever Việt Nam

Các tin khác

Nhờ sự tích cực của các cán bộ tại Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ cùng sự tích cực hưởng ứng tham gia của người dân, chương trình truyền thông về phân loại rác tại nguồn đang ngày càng trở nên hiệu quả, góp phần hình thành thói quen phân loại rác, bảo vệ môi trường trong công đồng, nhất là các em học sinh.

Đầu tháng 7 vừa qua, tại khu đô thị Vinhome Smart City đã diễn ra chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà đã thu hút hàng nghìn người tham gia hưởng ứng.

Nhằm giáo dục ý thức tự giác và hành động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường cho các em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước, từ đầu tháng 5/2022, Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện tuyên truyền về phân loại rác tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh, từ đó giúp các em nhận biết rác cũng chính là tài nguyên nếu biết phân loại đúng cách.

Cũng như các thành phố lớn trong cả nước, thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, sẽ gây ra ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái. Với mục tiêu hướng tới đô thị không rác thải nhựa, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án quản lý chất thải rắn, thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự