Giá thuê văn phòng chứng chỉ xanh cao hơn 7,5% dự án thông thường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 3:22:24 PM

Các công trình xanh và bền vững là một trong những tiêu chí nổi bật của phân khúc văn phòng hạng A trong những năm gần đây.Đáng chú ý, nhu cầu về văn phòng xanh đặc biệt tăng cao tại thị trường Hà Nội. Theo Savills Asia Pacific ESG, từ cuối năm 2023, các tòa văn phòng với chứng chỉ xanh đã có mức giá thuê cao hơn 7,5% so với những dự án thông thường. Đồng thời, bất động sản Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục nổi bật trên bản đồ thế giới với các dự án hướng đến tiêu chí quốc tế.

Khảo sát của Savills Asia Pacific ESG về khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng cho thấy  xu hướng chung là tỷ lệ nguồn cung các tòa văn phòng xanh trong phân khúc hạng A tại 4 thị trường lớn bao gồm Singapore, Greater Kuala Lumpur, Shanghai và Taipei đều đạt trên 50%. Riêng Singapore - thành phố kiểu mẫu cho phát triển đô thị xanh đạt tới con số 98% gần như tuyệt đối.

Trong số hơn 20 hệ thống chứng chỉ xanh của khu vực, chứng chỉ xanh quốc tế phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay là LEED và Green Mark với tổng số ghi nhận được khoảng 20 dự án; trong đó, có tới 17 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong số 3/20 dự án có chứng chỉ xanh tọa lạc tại Hà Nội thì tòa Technopark Tower nổi bật bởi đón đầu các xu hướng toàn cầu mới nhất.

Với tầm nhìn tiên phong khởi tạo và dẫn dắt thị trường, Technopark Tower cung cấp không gian văn phòng hạng A hiếm hoi tại phía Đông thủ đô. Tòa nhà này cũng sở hữu một trong những không gian văn phòng cho thuê lớn nhất Hà Nội với diện tích trung bình mặt sàn khoảng 2.700 m2 và tổng diện tích cho thuê lên đến 110.000 m2. 

Technopark Tower nổi bật bởi thiết kế mặt sàn linh hoạt và hiện đại nên được khách thuê đánh giá là đáp ứng đa dạng các yêu cầu thiết kế với mức giá cạnh tranh. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp tòa văn phòng này trở nên thu hút với khách thuê.

Đánh giá về các xu hướng quốc tế trong thị trường bất động sản văn phòng Việt Nam, ông Jeremy Bates - Giám đốc, Trưởng bộ phận Đại diện khách thuê Savills EMEA nhận định, bức tranh bất động sản toàn cầu trong những năm gần đây chứng kiến biến chuyển đáng kể về xu hướng khách thuê văn phòng.

"Hầu hết khách thuê hiện nay có xu hướng quan tâm tới phân khúc văn phòng cao cấp và sở hữu thông số kỹ thuật nổi bật. Những văn phòng này không những được thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng, giúp các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ESG mà còn đáp ứng mặt sàn linh hoạt với nhiều không gian làm việc chung, hỗ trợ nguồn nhân lực làm việc từ xa” - ông Jeremy Bates nhận xét.

Năm 2023, nhu cầu về văn phòng cao cấp cũng đang là điểm nhấn của thị trường quốc tế khi các khách thuê thể hiện rõ sự ưa chuộng đối với phân khúc văn phòng hạng A. Điển hình như 4 thị trường dẫn đầu bao gồm London West End (khu phía Tây London), thành phố London(Anh), thành phố New York (Mỹ) và Singapore chứng kiến tỷ lệ cho thuê mặt bằng văn phòng hạng A tăng từ 75% vào giai đoạn 2009 - 2019 lên 84% vào năm 2022-2023.

Cũng chung xu hướng này, tại thị trường Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A tăng 2,2% trong 3 năm vừa qua, đạt mức 858.900 VND/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê của các phân khúc khác gần như không thay đổi.

Trước làn sóng đón nhận tích  cực đối với phân khúc văn phòng hạng A, xu hướng văn phòng linh hoạt, mô hình kết hợp giữa làm việc văn phòng và làm việc từ xa cũng trở thành xu hướng nổi bật của thị trường quốc tế những năm vừa qua.

Diện tích trung bình của các văn phòng linh hoạt trên toàn cầu đạt 30.289 m2 trong năm 2023; trong đó 33% phản hồi ghi nhận không gian lớn hơn 26.915 m2 và chỉ 3% báo cáo với con số thấp hơn 5.387 m2. Điều này xuất phát từ nhu cầu về đa dạng các mô hình làm việc khi phòng họp và "bốt điện thoại" là 2 mô hình được ưa chuộng nhất.

Liên quan đến xu hướng này, ông Troy Griffiths - Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, Việt Nam được xem là điểm đến tiềm năng cho xu hướng không gian văn phòng linh hoạt. Hiện Việt Nam sở hữu một hệ thống lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cùng với môi trường khởi nghiệp năng động.

Chủ của các loại hình doanh nghiệp này thường không có xu hướng sử dụng văn phòng truyền thống và vì vậy, không gian làm việc chung đã và đang phát triển rộng rãi. Đặc biệt, mô hình này trở thành yếu tố quan trọng góp phần vào hiệu suất làm việc của nhân viên. Thay vì mô hình làm việc cố định như trước đây, nhân viên hiện nay ưa chuộng các không gian làm việc đa dạng này.

Nguồn: bnews.vn

Tags giá thuê văn phòng chứng chỉ xanh văn phòng công trình xanh văn phòng xanh

Các tin khác

Ngày 10/7, dự án Golden Crown Hai Phong của DOJILAND đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) trao chứng nhận “Công trình Xanh LEED Residential - Silver”, ghi nhận công trình tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường sống.

TP.HCM lên kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2 dự án công viên quy mô lớn tại Quận 12 và TP. Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 13.900 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, có khoảng 40 đến 60 dự án đạt chứng nhận công trình xanh hằng năm. Số liệu này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về chính sách pháp luật liên quan đến dự án công trình xanh tại Việt Nam và một số quốc gia mới được tổ chức giữa tháng 4 vừa qua.

Những công trình nhận được chứng nhận LEED không chỉ mang đến không gian sống và làm việc hiện đại, mà còn là minh chứng cho tương lai bền vững của ngành kiến trúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục