11 công trình nhận chứng chỉ LOTUS của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/10/2023 | 3:51:35 PM

Năm 2023, đã có 11 công trình được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao Chứng chỉ LOTUS. LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam.

Công trình xanh là giải pháp thiết thực nhất, hiệu quả nhất để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và hướng tới mục tiêu hướng đến trở thành quốc gia có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ.

1. Trung tâm nghiên cứu, đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội)

Đây là trung tâm nghiên cứu thuộc Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. Công trình được thiết kế bởi Công ty cổ phần tư vấn Kiến trúc Kỹ Thuật và Môi trường NDC với Vilandco làm tư vấn thiết kế xanh. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình thương mại và chung cư cao tầng UNDP/GEF, cùng sự giúp đỡ của Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng).

Công trình bao gồm 5 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 3.875 m2. Được thiết kế để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên ban ngày nhưng không bị quá nhiều nhiệt truyền từ mặt trời nhờ hệ thống cây xanh được thiết kế như một lớp lam che nắng.

Với các thiết kế kiến trúc đặc biệt, cũng như hệ thống năng lượng tái tạo, công trình giảm thiểu 26,5% tổng năng lượng sử dụng. 

Công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Vàng.

2. AEON Mall Hue (Huế)

Là một dự án siêu thị lớn của tập đoàn AEON Vietnam, công trình được thiết kế bởi tập đoàn Obayashi Vietnam với Vilandco làm đơn vị tư vấn thiết kế xanh.

Công trình bao gồm 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 96.442 m2, với các không gian mở rất lớn. Hệ thống điều hòa không khí của công trình có hiệu suất rất cao, với các công nghệ rất thân thiện với môi trường.

Lớp vỏ công trình được chú trọng khi sử dụng hệ thống kính và vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt. Hệ thống pin năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm hơn 30% tổng năng lượng sử dụng. Hệ thống thiết bị vệ sinh và vòi nước tiết kiệm nước cũng được trang bị để giảm thiểu lượng nước sử dụng.

Hiện tại công trình đã hoàn tất giai đoạn thiết kế và đang trong quá trình xây dựng. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Tạm thời.

3. Cụm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tây Hồ Tây (Phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Là dự án trường học được đầu tư bởi Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô và do Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế với Vilandco làm đơn vị tư vấn thiết kế xanh.

Dự án bao gồm một trường Tiểu học và Trung học cơ sở đặt trong một khuôn viên với rất nhiều cây xanh, các khu vực vui chơi cho học sinh cùng các sân bóng cũng như sân chơi với tổng diện tích sàn khoảng 16.000 m2. Dự án được lên Phương án thiết kế rất bài bản nhờ thực hiện thiết kế thụ động ngay từ những bước đầu; kết hợp cùng hệ thống điều hòa không khí có hiệu suất cao giúp giảm thiểu 37,9% tổng năng lượng sử dụng. Hệ thống thiết bị nước cũng được thiết kế rất hiệu quả, lượng nước mưa được tận dụng để tưới cho diện tích sân vườn lớn của dự án.

Hiện tại công trình đã hoàn tất giai đoạn thiết kế và đang trong quá trình xây dựng. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Tạm thời.

4. The Sentry Z (Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM)


The Sentry Z, văn phòng thuộc sở hữu của công ty The Sentry tại phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM nhận chứng chỉ LOTUS Vàng từ Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam

Là một văn phòng thuộc sở hữu của công ty The Sentry, được thiết kế bởi đơn vị thiết kế kiến trúc NU Architecture and Design với GreenViet làm tư vấn xanh.

Với tổng diện tích sàn 250 m2, công trình đem lại tiện nghi làm việc cho người sử dụng với các đặc trưng như: 100% không gian sử dụng có ánh sáng tự nhiên đạt yêu cầu, có tầm nhìn ra bên ngoài; Hệ thống điều hòa không khí được thiết kế để có thể điều chỉnh theo không gian chức năng riêng. Toàn bộ thiết bị sử dụng trong công trình đều là thiết bị tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ các sản phẩm sơn và lớp phủ là vật liệu ít phát thải chất gây hại.

Hiện tại công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận chứng chỉ LOTUS Vàng.

5. Văn phòng NRG thuộc công ty Artelia (Phường Đa Kao, TPHCM)

Là văn phòng thuộc công ty Artelia – một đơn vị tư vấn xanh, do chính đơn vị này thiết kế.

Tổng diện tích sàn của văn phòng là 151 m2. Phần lớn vật liệu sử dụng của văn phòng là vật liệu tái chế, các sản phẩm nội thất cũng là sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường. Toàn bộ các sản phẩm sơn và lớp phủ là vật liệu ít phát thải chất gây hại. Thiết bị vệ sinh và vòi nước trong công trình đều là sản phẩm tiết kiệm nước. Văn phòng cũng trang bị các cảm biến CO2 cũng như đèn cảm biến cho khu vực ít sử dụng.

Hiện tại công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Vàng.

6. Nhà ở cá nhân Nữ House (Quận Bình Thạnh, TPHCM)

Công trình nhà ở cá nhân thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ngọc Nữ, được tư vấn thiết kế bởi công ty cổ phần Kiến Á với ISD Engineering làm đơn vị tư vấn xanh.

Căn nhà có diện tích sàn khoảng 212 m2, đặt trong một khu vườn lớn với nhiều cây xanh và thảm cỏ xanh. 

Toàn bộ diện tích sử dụng của công trình đều có ánh sáng tự nhiên và khí tươi tự nhiên nhờ hệ thống cửa sổ được thiết kế phù hợp. Vật liệu sử dụng trong công trình đều là vật liệu không phát thải chất gây hại. Công trình có trang bị hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống pin năng lượng mặt trời để giảm thiểu lượng điện năng sử dụng. Ngoài ra còn có hệ thống giám sát năng lượng và hệ thống cảm biến CO2.

Hiện tại công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Bạch Kim.

7. Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park Nghệ An (Huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An)

Dự án là nhà kho thuộc khu kho vận Sembcorp trong khu công nghiệp VSIP Nghệ An được Công ty TNHH Dich vụ Hạ tầng Sembcorp Nghệ An đầu tư xây dựng và do Ardor Green tham gia tư vấn xanh.

Dự án có tổng diện tích sàn khoảng 41.689 m2 là tập hợp của nhiều nhà kho. Nhờ được thiết kế một cách phù hợp để tránh nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp ở phía Đông và Tây, công trình đã giảm thiểu được 17% tổng năng lượng sử dụng. Ngoài ra hệ thống chiếu sáng và thông gió cũng có hiệu suất rất cao và ít tác động xấu tới môi trường. Tất cả sơn và vật liệu hoàn thiệt của công trình đều là vật liệu ít phát thải VOC. Dự án được quản lý nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế bởi các đơn vị có kinh nghiệm.

Hiện tại công trình đã hoàn tất giai đoạn thiết kế và đang trong quá trình xây dựng. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Tạm thời.

8. Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park A Quãng Ngãi (Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quãng Ngãi)

Dự án có tổng diện tích sàn khoảng 20.693 m2. Nhờ được thiết kế một cách phù hợp để tránh nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp ở phía Đông và Tây, công trình đã giảm thiểu được 37,53% tổng năng lượng sử dụng.

Ngoài ra hệ thống chiếu sáng và thông gió cũng có hiệu suất rất cao và ít tác động xấu tới môi trường. Tất cả sơn và vật liệu hoàn thiệt của công trình đều là vật liệu ít phát thải VOC. Dự án được quản lý nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế bởi các đơn vị có kinh nghiệm.

Hiện tại công trình đã hoàn tất giai đoạn thiết kế và đang trong quá trình xây dựng. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Tạm thời.

9. Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park B Quãng Ngãi (Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quãng Ngãi)

Dự án có tổng diện tích sàn khoảng 14.859 m2. Được thiết kế một cách phù hợp để tránh nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp ở phía Đông và Tây, công trình đã giảm thiểu được 32,79% tổng năng lượng sử dụng. Ngoài ra hệ thống chiếu sáng và thông gió cũng có hiệu suất rất cao và ít tác động xấu tới môi trường.

Tất cả sơn và vật liệu hoàn thiệt của công trình đều là vật liệu ít phát thải VOC. Dự án được quản lý nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế bởi các đơn vị có kinh nghiệm.

Hiện tại công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Bạc.

10. Siêu thị LeKhaMart (Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An)

Siêu thị có diện tích đất 88,8 m2, do công ty TNHH LeKha Distributor đầu tư xây dựng với GreenViet làm đơn vị tư vấn xanh.

Dự án là một siêu thị mini được thiết kế để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên nhờ vào các cửa mở và bẫy sáng đặc biệt. Phần lớn vật liệu sử dụng để xây dựng công trình là vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường.

Tuy là công trình nhỏ, nhưng chủ đầu tư vẫn chú trọng bố trí diện tích cây xanh trong nhà để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho người sử dụng. Nhờ thiết kế đặc biệt, công trình không cần sử dụng điều hòa để làm mát. Toàn bộ thiết bị sử dụng trong công trình là thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Hiện tại công trình đã hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Vàng.

11. Khu chung cư cao tầng Gamuda – Elysian (Quận 9, TPHCM)


Khu chung cư cao tầng Gamuda – Elysian (Quận 9, TPHCM)

Dự án được tập đoàn Gamuda Land đầu tư xây dựng với Ardor Green làm đơn vị tư vấn xanh. Quy mô toàn dự án có 4 tòa tháp căn hộ bố trí căn hộ chung cư hạng A cao 25 tầng với tổng diện tích sàn 141.061 m2.

Khu chung cư được bố trí trên khu đất có diện tích 6 ha, bao gồm nhiều tiện ích cho dân cư như Hồ bơi, sân chơi, các khu sinh hoạt cồng đồng, nhưng vẫn đảm bảo diện tích cây xanh rất lớn cho người sử dụng. Với các thiết kế kiến trúc đặc biệt, Elysian cho phép người sử dụng tiếp cận với các khu vườn được bố trí trên cao, gần với không gian sống. Ngoài ra, tất cả các vật liệu sơn và hoàn thiện của dự án đều là vật liệu ít phát thải chất gây hại, vật liệu xây dựng đều là vật liệu thân thiện với môi trường.

Hiện tại công trình đã hoàn tất giai đoạn thiết kế và đang trong quá trình xây dựng. Công trình đã nhận được chứng chỉ LOTUS Tạm thời.

Theo baochinhphu.vn

Tags chứng chỉ LOTUS công trình Xanh tư vấn xanh

Các tin khác

Ngày 10/7, dự án Golden Crown Hai Phong của DOJILAND đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) trao chứng nhận “Công trình Xanh LEED Residential - Silver”, ghi nhận công trình tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường sống.

TP.HCM lên kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2 dự án công viên quy mô lớn tại Quận 12 và TP. Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 13.900 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, có khoảng 40 đến 60 dự án đạt chứng nhận công trình xanh hằng năm. Số liệu này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về chính sách pháp luật liên quan đến dự án công trình xanh tại Việt Nam và một số quốc gia mới được tổ chức giữa tháng 4 vừa qua.

Những công trình nhận được chứng nhận LEED không chỉ mang đến không gian sống và làm việc hiện đại, mà còn là minh chứng cho tương lai bền vững của ngành kiến trúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục