TP HCM đã có thêm hơn 21ha công viên công cộng, gần 10ha mảng xanh

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/6/2023 | 3:32:49 PM

Chỉ từ năm 2021 đến nay, TP HCM phát triển thêm 21,74ha công viên công cộng; 9,3ha mảng xanh và trồng mới, cải tạo 15.985 cây xanh.

UBND TP HCM vừa báo cáo lên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM sơ kết giữa nhiệm kỳ về kết quả thực hiện Chương trình Phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2020-2030.

Theo đó, từ năm 2021 đến nay, thành phố phát triển thêm được 21,74ha công viên công cộng; 9,3ha mảng xanh và trồng mới, cải tạo 15.985 cây xanh.

So với chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch 2 năm, các kết quả trên đều vượt khi phát triển công viên công cộng đạt hơn 108%; mảng xanh đạt hơn 232% và cây xanh đạt hơn 133%. Như vậy, mặc dù giai đoạn 2021-2022 thành phố có những khó khăn nhưng các chỉ tiêu chính về trồng cây xanh, phát triển công viên, mảng xanh đều hoàn thành.

Công viên Tao Đàn (quận 1) là một trong những địa điểm lý tưởng được người dân TP HCM thường xuyên lui tới
Công viên Tao Đàn (quận 1) là một trong những địa điểm lý tưởng được người dân TP HCM thường xuyên lui tới. Ảnh: NLĐO

Tuy nhiên, thành phố cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư các dự án thuộc danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Để đạt được mục tiêu về diện tích cây xanh đô thị là đến năm 2025 không dưới 0,65m2/người theo Nghị quyết Đảng bộ TP HCM lần XI, thành phố phải tăng tối thiểu 150ha đất công viên công cộng.

Từ năm 2021, TP HCM đã dự kiến danh mục ưu tiên đầu tư đối với 75 dự án công viên công cộng nhưng đến nay kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 vẫn chưa cân đối, bố trí được vốn để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, công tác mời gọi đầu tư, khuyến khích các nguồn lực bên ngoài tham gia lĩnh vực công viên cây xanh chưa thể thực hiện được vì theo Luật Đầu tư thì công viên cây xanh không thuộc lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP và xã hội hóa.

Một số nội dung thuộc về công tác nghiên cứu chuyên ngành, chuyên sâu như nghiên cứu đặc điểm của một số loài cây trong điều kiện đô thị, quy hoạch cây xanh… không có đơn vị tham gia thực hiện mặc dù cơ quan nhà nước đã kêu gọi các trường đại học, viện nghiên cứu.

Mặt khác, một số đơn vị được giao nhiệm vụ nhưng còn chậm triển khai như thiết lập ranh mốc, số hóa các công viên công cộng; rà soát thu hồi việc sử dụng, cho thuê đất công được quy hoạch đất công viên; rà soát các trụ sở, cơ quan, nhà dân, công trình chiếm dụng khai thác không đúng chức năng trên mặt bằng các công viên.

Do đó, thời gian tới UBND thành phố giao các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, thu hồi việc sử dụng, cho thuê các khu đất có nguồn gốc được quy hoạch là đất công viên. Đồng thời đầu tư xây dựng, bàn giao quản lý công viên, cây xanh trong các dự án phát triển nhà ở.

Phan Anh/nld.com.vn

Tags công viên công cộng mảng xanh cây xanh TP HCM

Các tin khác

Ngày 10/7, dự án Golden Crown Hai Phong của DOJILAND đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) trao chứng nhận “Công trình Xanh LEED Residential - Silver”, ghi nhận công trình tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường sống.

TP.HCM lên kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2 dự án công viên quy mô lớn tại Quận 12 và TP. Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 13.900 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, có khoảng 40 đến 60 dự án đạt chứng nhận công trình xanh hằng năm. Số liệu này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về chính sách pháp luật liên quan đến dự án công trình xanh tại Việt Nam và một số quốc gia mới được tổ chức giữa tháng 4 vừa qua.

Những công trình nhận được chứng nhận LEED không chỉ mang đến không gian sống và làm việc hiện đại, mà còn là minh chứng cho tương lai bền vững của ngành kiến trúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục