Thư viện Trường Đại học Việt Đức: đề cử Giải thưởng Thư viện xanh 2023

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/6/2023 | 4:06:02 PM

QLMT - Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội và Tổ chức Thư viện (IFLA) vừa công bố danh sách rút gọn gồm 6 thư viện và dự án được đề cử cho Giải thưởng Thư viện xanh năm 2023. Thư viện của Trường ĐH Việt Đức (VGU) đã vào danh sách của hạng mục Thư viện xanh tốt nhất.

Giải thưởng này gồm hai hạng mục là Thư viện Xanh Tốt nhất (Best Green Library), bao gồm thư viện và các dự án thư viện quy mô lớn; và Dự án Thư viện Xanh Tốt nhất (Best Green Library projects) cho các dự án thư viện nhỏ hơn - mỗi hạng mục có 3 ứng viên trong danh sách rút gọn. Danh sách này được chọn ra từ 28 hồ sơ đăng ký và được đánh giá bởi 20 nhà bình duyệt trên khắp thế giới, trong đó có các thủ thư và kiến trúc sư.

IFLA giới thiệu thư viện VGU là một tòa nhà mang tính biểu tượng, được liên kết chặt chẽ với khuôn viên trường và được thiết kế dựa trên mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

Thư viện VGU truyền cảm hứng hành động và nâng cao nhận thức về môi trường thông qua các bộ sưu tập thư viện, dịch vụ, không gian và cơ sở dùng chung, chương trình giáo dục cho người dùng, chia sẻ kiến ​​thức xanh, và các thực hành bền vững trong thư viện.

 Một góc thư viện VGU
Một góc thư viện VGU. Ảnh: ITN

Thư viện VGU cam kết thực hiện các ý tưởng sáng tạo về sử dụng tài nguyên xanh (như giấy, điện, nước) theo Sáng kiến ​​3R "Reduce-Reuse-Recycle” (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế); khả năng tiếp cận xanh và nền kinh tế chia sẻ xanh (như khả năng tiếp cận dịch vụ, nguồn thông tin, không gian, cơ sở vật chất, dịch chuyển xanh). Đồng thời, thực hiện các ý tưởng về năng lượng và tài nguyên xanh (như tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng nước thải và giảm sử dụng nước, không sử dụng giấy tờ); nhóm thư viện xanh và văn phòng xanh (tất cả các nhóm cam kết vì sự bền vững, có cây xanh ở mọi góc thư viện).

Ngoài ra, thư viện VGU còn có chính sách 6 xanh (Sử dụng xanh, Tài nguyên xanh, Thùng rác xanh, Quyên góp xanh, Văn phòng xanh, Chia sẻ kiến ​​thức xanh) do nhóm Cảm hứng Xanh thiết lập.

Ban tổ chức Giải thưởng sẽ công bố thư viện thắng cuộc trong Đại hội Thư viện - Thông tin thế giới (IFLA WLIC 2023) vào tháng 8/2023.

-------------
Thư viện Trường Đại học Việt Đức (VGU Library) là một trung tâm học thuật hiện đại, cung cấp cho người dùng khả năng tiếp cận không giới hạn đến các dịch vụ đổi mới, nguồn thông tin phong phú và cơ sở vật chất tiên tiến nhằm nâng cao năng lực học tập, giảng dạy và nghiên cứu của Trường. Tổng diện tích xây dựng của tòa nhà là 8.000m2, cung cấp khoảng 1.500 chỗ ngồi cho sinh viên, giảng viên, và các cộng đồng người sử dụng khác.

Thư viện với không gian thoáng đãng, sinh động phục vụ các loại hình học tập, nghiên cứu khác nhau của sinh viên và giảng viên.  Thư viện được trang bị các nguồn tài liệu dạng ấn bản, kỹ thuật số và các dạng thức khác phục vụ nhu cầu phong phú của các nhóm mục tiêu nhằm đảm bảo chất lượng học thuật nghiên cứu.

TÚ ANH

Tags Trường Đại học Việt Đức thư viện IFLA Giải thưởng

Các tin khác

Ngày 10/7, dự án Golden Crown Hai Phong của DOJILAND đã được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) trao chứng nhận “Công trình Xanh LEED Residential - Silver”, ghi nhận công trình tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường sống.

TP.HCM lên kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2 dự án công viên quy mô lớn tại Quận 12 và TP. Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 13.900 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, có khoảng 40 đến 60 dự án đạt chứng nhận công trình xanh hằng năm. Số liệu này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về chính sách pháp luật liên quan đến dự án công trình xanh tại Việt Nam và một số quốc gia mới được tổ chức giữa tháng 4 vừa qua.

Những công trình nhận được chứng nhận LEED không chỉ mang đến không gian sống và làm việc hiện đại, mà còn là minh chứng cho tương lai bền vững của ngành kiến trúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục