Công trình độc nhất vô nhị tại Qatar: Lập kỷ lục Guinness và khiến cả thế giới nể phục

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/11/2022 | 12:02:23 PM

Dài 1.143 mét, công trình "đường chạy bộ có điều hòa dài nhất thế giới" nằm tại thủ đô Doha, Qatar khiến nhiều người choáng ngợp.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2021, công viên tọa lạc tại Al Gharrafa, thủ đô Doha, Qatar đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động. Với diện tích khoảng 50.000m2 để phục vụ khoảng 3.000 du khách hàng ngày ở mọi lứa tuổi, công viên này còn sở hữu con đường có máy lạnh dài nhất thế giới lập kỷ lục Guinness khiến nhiều người vô cùng choáng ngợp.

Theo đó, bên trong đường chạy dài 1.143 mét này là một hệ thống điều hòa không khí và làm mát tích hợp dành cho người đi bộ và chạy bộ khắp công viên. Nơi đây luôn đảm bảo nhiệt độ dao động từ 26°C đến 28°C.

Đường chạy có máy lạnh thân thiện với môi trường tại thủ đô Doha, Qatar
Đường chạy có máy lạnh thân thiện với môi trường tại thủ đô Doha, Qatar.

Được biết, toàn bộ công viên và đường chạy này đều do nhóm thiết kế Ashghal thực hiện và hướng tới việc sử dụng những công nghệ và thiết kế vô cùng thân thiện với môi trường.

Theo đó, Ashghal đã áp dụng hệ thống làm mát và điều hòa lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời đã giúp đường chạy này giảm hơn 50% chi phí vận hành. Ngoài ra hệ thống sàn nhà bằng cao su kết hợp với thiết kế đặc biệt cũng giúp cho đường chạy này không bị thất thoát khí lạnh bên trong, qua đó luôn duy trì được mức nhiệt độ lý tưởng để chạy bộ và hoạt động thể chất.

Đường chạy được thiết kế nhằm khuyến khích người dân tham gia tập thể dục -1

Đường chạy được thiết kế nhằm khuyến khích người dân tham gia tập thể dục-2
Đường chạy được thiết kế nhằm khuyến khích người dân tham gia tập thể dục.

Eng Yousef Abdul Rahman Al Emadi, Giám đốc phụ trách các dự án tại Ashghal cho biết: "Công viên Al Gharrafa được phân ra nhiều khu khác nhau. Bên cạnh đường chạy máy lạnh tiêu tốn nhiều tiền bạc và công sức đầu tư, nó cũng cung cấp nhiều cơ sở vật chất khác nhau phục vụ tất cả du khách, chẳng hạn như khu vui chơi trẻ em, cơ sở vật chất cho những người có nhu cầu đặc biệt, sân bãi dành cho các hoạt động kinh tế, khu có màn hình chiếu,...".

Ông cũng cho biết Công viên Al Gharrafa có thiết kế đặc biệt với những nét đặc trưng Hồi giáo lấy cảm hứng từ Al-Mashrabiya, nhằm mang đến cho du khách những ấn tượng tuyệt vời về văn hóa đặc trưng của quốc gia này.

Trong khi thiết kế lối đi bộ chọn gam màu phẳng (những gam màu trung tính, không rực rỡ) mang đến cho du khách cảm giác nhẹ nhàng thanh thản thì gam màu tươi sáng được lựa chọn khi thiết kế lối đi xe đạp và khu vui chơi trẻ em, mang lại cảm giác tươi mới và tràn đầy sức sống.

Những tiện ích khác tại Công viên Al Gharrafa-1

Những tiện ích khác tại Công viên Al Gharrafa-2
Những tiện ích khác tại Công viên Al Gharrafa.

Được phát triển với mục tiêu bền vững nhằm giảm lượng khí thải carbon và mang lại không khí trong lành cho người dân, chính sự đầu tư mạnh mẽ này của Qatar đã khiến không ít du khách đặt chân đến phải ngưỡng mộ và cảm thán về độ chịu chơi của đất nước Trung Đông giàu có này.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags Qatar kỷ lục Guinness đường chạy bộ

Các tin khác

Hướng tới các đô thị xanh, có rất nhiều chỉ tiêu về hạ tầng đô thị xanh, công trình xanh, các sản phẩm đô thị … Hành lang xanh trong cấu trúc đô thị đóng góp một vai trò rất quan trọng cho mục đích phát triển bền vững của đô thị.

Các công trình xanh và bền vững là một trong những tiêu chí nổi bật của phân khúc văn phòng hạng A trong những năm gần đây.

Hướng tới các đô thị xanh, có rất nhiều chỉ tiêu về hạ tầng đô thị xanh, công trình xanh, các sản phẩm đô thị … Hành lang xanh trong cấu trúc đô thị đóng góp một vai trò rất quan trọng cho mục đích phát triển bền vững của đô thị.

Trong bối cảnh nỗ lực xây dựng một môi trường sống và làm việc bền vững, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực công trình xanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục