Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo hồ Đống Đa hơn 297 tỷ đồng

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 2:20:04 PM

QLMT - Sáng 10/7, Lễ khởi công dự án cải tạo hồ Đống Đa đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo thành phố Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025.


Lễ khởi công dự án cải tạo hồ Đống Đa 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Nguyễn Thanh Tùng, nhấn mạnh vị trí chiến lược của hồ Đống Đa với diện tích 13,3ha và chu vi trên 2.100m. Hồ nằm giữa trung tâm quận, xung quanh là các tuyến đường quan trọng như Hoàng Cầu, Đê La Thành, Đặng Tiến Đông, và Mai Anh Tuấn. Việc cải tạo, nâng cấp hồ Đống Đa không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan, thu hút khách du lịch và tổ chức sự kiện lớn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Hạng mục và quy mô cải tạo

Theo Nghị quyết số 20/NQ-HĐND của HĐND quận Đống Đa ngày 31/10/2023 và Quyết định số 1052/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa ngày 29/3/2024, dự án cải tạo bao gồm nhiều hạng mục quan trọng:

Phá dỡ các hạng mục hiện trạng đã xuống cấp như vỉa hè, lan can, bồn cây và hoàn trả các hạng mục sau thi công. Cải tạo toàn bộ vỉa hè xung quanh hồ Đống Đa bằng đá tự nhiên nhám bề mặt.

Cải tạo, mở rộng, nâng cấp đường dạo dưới trên cơ sở kè hiện trạng bằng đá tự nhiên nhám bề mặt. Thay thế hệ thống lan can quanh hồ đã xuống cấp, hư hỏng. 

Trồng mới, thay thế một số cây xanh bóng mát bị sâu mục, nghiêng ngả, gãy đổ, không thuộc chủng loại cây đô thị; bố trí hệ thống cây thảm, cây bụi trang trí xen kẽ hệ thống ghế ngồi, đường dạo ven hồ.

Thay thế hệ thống chiếu sáng hiện trạng trên bằng hệ thống đèn LED và bổ sung hệ thống chiếu sáng cho đường dạo dưới. 

Bổ sung các điểm nhấn cảnh quan (sân khấu và khán đài ngoài trời) đua ra phía hồ bằng phương án sử dụng hệ dầm sàn bê tông cốt thép trên nền cọc bê tông cốt thép dự ứng lực, không làm thay đổi diện tích và dung tích mặt hồ.


Hồ Đống Đa với một đoạn của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Cam kết tiến độ thực hiện

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 297 tỷ đồng, do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) thi công. Thời gian thực hiện hợp đồng là 415 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng kỹ thuật để sớm hoàn thành và đưa công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Ông Phạm Thái Dương, Giám đốc Ban quản lý dự án 1 (VINACONEX), cam kết tập trung mọi nguồn lực, khắc phục khó khăn, thi công dự án vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Dự án khi hoàn thành sẽ không chỉ cải thiện cảnh quan mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của quận Đống Đa và thành phố Hà Nội.

Dự án cải tạo hồ Đống Đa mang ý nghĩa quan trọng, hứa hẹn tạo nên một không gian xanh sạch đẹp, hiện đại, góp phần phát triển đô thị và kinh tế, đồng thời là điểm nhấn cảnh quan của quận Đống Đa và TP Hà Nội, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng.

NGỌC HÀ

Tags cải tạo hồ Đống Đa chỉnh trang đô thị phát triển đô thị

Các tin khác

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang tiến hành tham vấn cộng đồng về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Dự án hầm qua sông Hàn (TP Đà Nẵng) dự kiến được hoàn thành lựa chọn tư vấn báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong tháng 9 và hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 8/2025.

Khó khăn lớn nhất của Đề án Công viên văn hóa cảnh quan Bãi Giữa sông Hồng là tìm được sự cân bằng trong thế đứng “chênh vênh” giữa các yếu tố địa thế và “tung hứng” khá nhiều các công năng cần có.

Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan ở bãi giữa sông Hồng sẽ có ý nghĩa trong việc tiếp tục củng cố tinh thần nơi chốn của Hà Nội, một thành phố bên sông, và một thành phố của những loại cây đặc biệt, đã trở thành biểu tượng của Hà Nội như sữa, sưa, bang… Chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của mặt nước và cây xanh đối với tinh thần đô thị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự