Quy hoạch Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050: Khát vọng vươn xa và sáng tạo

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/4/2024 | 9:27:40 AM

QLMT - Sáng ngày 29/3, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo như nội dung Đồ án, Thủ đô Hà Nội đang hướng tới một tương lai rộng mở, hiện đại. Mục tiêu tổng quát được đề ra là biến Hà Nội trở thành một thành phố "Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”, xanh, thông minh, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước và thế giới; trung tâm đi đầu đối với nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ mới; trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và vùng động lực phía Bắc; trung tâm kinh tế tài chính lớn, cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt kinh tế của đất nước, có tầm ảnh hưởng trong khu vực, dựa trên mô hình phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế chia sẻ; thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu, hàng đầu cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, ngang tầm khu vực và quốc tế...


Viễn cảnh phát triển đô thị tương lai dọc sông Hồng được ứng dụng AI ChatGPT sáng tạo ra. Ảnh: ITN

Với việc xác định 5 không gian phát triển, như không gian trên cao, không gian công cộng, không gian văn hóa - sáng tạo, không gian số, và không gian ngầm, Thủ đô Hà Nội đang chứng minh sự tiên phong và sáng tạo trong việc xây dựng một môi trường sống và làm việc hiện đại và tiện nghi.

Một điểm đáng Về mặt hình thái, đô thị của Thủ đô Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng các con đường di sản văn hóa tái hiện lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc và con đường giới thiệu cảnh quan, đất nước con người, hình ảnh đặc trưng của các vùng miền. Điều này tạo ra không gian sống mới, phong cách và sáng tạo, thu hút cả người dân và du khách.

5 trục động lực phát triển của Hà Nội

Trục sông Hồng: là trục không gian chủ đạo của đô thị trung tâm với đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử. Sông Hồng trở thành dòng sông nằm giữa khu vực đô thị phía Bắc - Nam Thủ đô, chảy qua trung tâm thành phố.

Trục Hồ Tây - Cổ Loa: Là trục kết nối di sản đô thị lịch sử, với cảnh quan, danh thắng, không gian văn hoá khu vực Hồ Tây và không gian văn hóa Cổ Loa. Hình thành đại lộ với cầu Tứ Liên cùng với các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Thủ đô tạo điểm nhấn thu hút du khách thăm quan, ngắm cảnh hai bên sông Hồng.

Trục Nhật Tân - Nội Bài: Là trục động lực kinh tế phía Bắc sông Hồng, đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh của Thủ đô và Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là nơi thu hút các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn nước ngoài đặt trụ sở và là trung tâm tài chính phía Bắc Thủ đô. Hình thành các trung tâm phát triển mới như: Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, Trung tâm công cộng, thương mại tài chính, đô thị thông minh, dịch vụ logistics, vui chơi giải trí, nơi tổ chức các sự kiện của khu vực và quốc tế.

Trục Hồ Tây - Ba Vì: Là trục di sản văn hóa, kết nối khu vực trung tâm nội đô với các làng cổ, các di tích, danh thắng xung quanh Hồ Tây với vùng văn hóa xứ Đoài... Từ đó, tạo nên trục di sản thu hút phát triển du lịch văn hóa, lịch sử và nghỉ dưỡng.

Trục liên kết phía Nam: Là trục đóng vai trò kết nối giữa đô thị trung tâm với khu vực phía Nam để thúc đẩy sự phát triển vùng huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức. Khi sân bay thứ 2 vùng Thủ đô được đầu tư phát triển, đây sẽ là trục kết nối đô thị trung tâm với sân bay quốc tế thứ hai và đô thị Phú Xuyên, Ứng Hòa; là trục kết nối di sản Thăng Long - Hoa Lư, gắn với vùng di tích Hương Sơn - Tam Chúc.


Viễn cảnh phát triển đô thị tương lai dọc sông Hồng được ứng dụng AI ChatGPT sáng tạo ra. Ảnh: ITN 

5 vùng đô thị

Đô thị Trung tâm: gồm hai tiểu vùng phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng gồm các quận hiện có và các quận sẽ hình thành quận trong tương lai.
Thành phố phía Tây (vùng Hoà Lạc - Xuân Mai) sẽ định hướng phát triển thành phố khoa học và đào tạo.
Vùng đô thị Sơn Tây- Ba Vì gồm thị xã Sơn Tây và một phần huyện Ba Vì được định hướng trở thành thành phố văn hóa - du lịch.

Thành phố phía Bắc: gồm Sóc Sơn, Mê Linh và một phần Đông Anh được định hướng trở thành thành phố với chức năng công nghiệp công nghệ cao và trung tâm logistic.
 
Đô thị phía Nam (Phú Xuyên - Ứng Hòa): Định hướng phát triển thành thành phố phía Nam khi sân bay thứ 2 vùng Thủ đô hình thành.

Với những kế hoạch cụ thể về các trục động lực, vùng đô thị và không gian phát triển, Thủ đô Hà Nội đang đặt ra một bản quy hoạch khá chi tiết cho sự phát triển trong tương lai. 

TÙNG LÂM

Tags Quy hoạch Thủ đô Thủ đô Hà Nội sông Hồng đô thị

Các tin khác

Ngày 15/5 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc quan trọng với ông Frank Rijsberman - Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) cùng đoàn công tác.

Nghiên cứu để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản định cư như một hệ sinh thái do con người trải hàng trăm năm xây nền văn minh cho mình, vì thế thông thái hơn các ông bà hôm nay đang tập làm quy hoạch...

Chỉ số Xanh cấp tỉnh 2023 (PGI) cho thấy, bức tranh “xanh hoá” ở 63 tỉnh, thành Việt Nam được triển khai chưa đồng đều, nơi sáng – nơi tối, nơi cấp thiết- nơi chậm chạp…

Để giải quyết bài toán ngập, một trong những giải pháp trọng tâm là lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục