Đưa Phú Yên thành trung tâm về kinh tế biển xanh

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/3/2024 | 8:25:25 AM

QLMT - Sáng 3/3, tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến Đầu tư năm 2024 với chủ đề “Phú Yên - Khát vọng phát triển”.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số uỷ ban của Quốc hội, bộ, ngành, địa phương, cùng đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn cho biết, địa phương xác định công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tạo ra khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng không gian phát triển, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch tỉnh Phú Yên, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo lập Quy hoạch tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo cùng với sự tham gia của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước để xây dựng, hoàn thiện đồ án quy hoạch này.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên đã xác định rõ định hướng phát triển Phú Yên trong thời gian tới dựa trên 1 mũi nhọn; 2 hành lang; 3 trụ cột; 4 nền tảng, đột phá; 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm.

Mục tiêu đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững; đến năm 2035 tự cân đối được ngân sách nhà nước và tầm nhìn đến năm 2050, trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung bộ.

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa, trao quyết định công bố quy hoạch cho tỉnh Phú Yên.
Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa, trao quyết định công bố quy hoạch cho tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch Phú Yên cho biết thêm, để thu hút các nhà đầu tư lớn, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch tới các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, khoa học trong thực hiện quy hoạch.

Song song với đó, Phú Yên sẽ tập trung xây dựng Kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, nhưng linh hoạt, phù hợp với thực tế. Đồng thời, chú trọng công tác quản lý quy hoạch, kịp thời rà soát, điều chỉnh các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành.

Thứ hai, Phú Yên sẽ nỗ lực, quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch và nâng dần vị trí xếp hạng các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS của tỉnh lên thuộc nhóm tốt của cả nước.

Thứ ba, đổi mới toàn diện công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động, tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư lớn, chiến lược trong và ngoài nước để giới thiệu quảng bá môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư để họ tiếp cận, nghiên cứu đầu tư. Tỉnh cam kết đồng hành với nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu và triển khai dự án, sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật.

Tiếp đó, tỉnh sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, ưu tiên nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm nhằm mở ra không gian phát triển.

Theo đó, tỉnh đã, đang và sẽ cùng với các bộ, ngành và nhà đầu tư tập trung đầu tư hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển; nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Tuy Hòa; nâng cấp quốc lộ 25, quốc lộ 29 kết nối với Gia Lai, Đắk Lắk; các tuyến đường kết nối với đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông; hạ tầng trong khu kinh tế Nam Phú Yên đặc biệt đang tiến hành các thủ tục để đầu tư cảng nước sâu Bãi Gốc.

Đồng thời, tập trung quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng; làm tốt chính sách đền bù, tái định cư cho người dân để vừa có quỹ đất sạch nhằm triển khai được dự án đảm bảo tiến độ và vừa tạo được sự đồng thuận cao của người dân nơi triển khai dự án.

Tỉnh Phú Yên tiếp tục cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào những ngành quan trọng như du lịch, các ngành công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển. Tăng cường hợp tác, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ nhất là các lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế biển. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số."


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Phú Yên được biết đến là vùng đất "phú” trời "yên”, giàu tiềm năng. Thiên nhiên ban tặng cho tỉnh những lợi thế riêng có về địa kinh tế; là cầu nối gắn kết các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Với bờ biển dài 189 km cùng nhiều thắng cảnh đẹp, tài nguyên năng lượng và các cảng biển nước sâu kết nối thuận lợi nhất của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia thông qua 2 trục Quốc lộ 25 và 29 nối với Gia Lai và Đăk Lăk.

Phú Yên hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu. Trở thành một trong những trung tâm về kinh tế biển xanh với các ngành dịch vụ, du lịch và công nghiệp động lực gắn với hệ sinh thái năng lượng xanh.

Phó thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Phú Yên Chú trọng huy động nguồn lực từ chính quy hoạch thông qua đầu tư phát triển hệ sinh thái kinh tế đô thị - công nghiệp- dịch vụ gắn với các công trình hạ tầng hướng tuyến; phát triển các dự án có tính chất động lực, lan tỏa. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế đô thị thông minh, xanh, bền vững, bản sắc và có môi trường đáng. Coi đây là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững theo Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

Chú trọng giáo dục, y tế để nâng cao chất lượng, thể chất nguồn nhân lực. Phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị nhất là dịch vụ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe để thu hút, giữ chân nhân tài và tạo nên sức hút hấp dẫn cho lao động.

Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự đồng tình với định hướng đưa du lịch tỉnh Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác ứng phó biến đổi khí hậu, khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản, phòng chống khai thác bất hợp pháp; đẩy mạnh đầu tư vào việc bảo tồn, phục hồi, bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Theo Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, ngay sau Hội nghị này, Phú Yên sẽ tập trung thông tin tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung của Quy hoạch tỉnh đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất về nhận thức và sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả trong tổ chức thực hiện quy hoạch.

THANH MAI

Tags Phú Yên kinh tế biển xanh công bố Quy hoạch

Các tin khác

Đô thị ngày càng nhiều, đến 2030 có tới 50% dân số Việt Nam (khoảng 55 triệu người) bước vào đô thị. Nhưng tích tụ đủ nội hàm phát triển một đô thị di sản thiên niên kỷ thì chỉ duy nhất thành phố Ninh Bình có thể sở hữu.

Trong bối cảnh nhu cầu thiết yếu của người dân về nước sạch, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và các đơn vị cấp nước thành viên đã thống nhất thủ tục đăng ký, cắt chuyển định mức nước sinh hoạt theo số định danh cá nhân.

Một số vườn hoa - công viên được hoàn thành xây mới, cải tạo gần đây khiến cộng đồng có nhiều ý kiến tranh luận về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài toán đặt ra lúc này chính là thiết lập các tiêu chí và chính sách để nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô.

Sáng ngày 29/3, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự