Hà Nội: 4 trụ cột, 3 giải pháp xây dựng thành phố thông minh

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 2:17:29 PM

QLMT - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh năm 2024.

Kế hoạch 57/KH-UBND đặt ra chủ đề chung cho năm 2024 là "Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột: Công nghiệp công nghệ thông tin; số hóa các ngành kinh tế; quản trị số; dữ liệu số", với trọng tâm là "Quản trị dựa trên dữ liệu số".


Ảnh minh hoạ. ITN

Để thực hiện mục tiêu này, kế hoạch xác định 3 nhóm nhiệm vụ giải pháp cụ thể về phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số và phát triển xã hội số. Trong đó, đáng chú ý là việc tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng số cơ bản, nâng cao và kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo và người lao động trong cơ quan thuộc thành phố.

Thành phố sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ số trên Internet, từ dịch vụ công trực tuyến đến thanh toán điện tử và mua bán trực tuyến, đồng thời hướng dẫn người dân về các kỹ năng an toàn và bảo mật thông tin cơ bản trên không gian số.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng, nhằm tuyên truyền và hướng dẫn người dân về chuyển đổi số, từ việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến đến sáng kiến thúc đẩy thanh toán số không dùng tiền mặt.

Kế hoạch Chuyển đổi Số của thành phố Hà Nội thể hiện sự quyết tâm và cam kết của thành phố trong việc thúc đẩy công nghệ số và xây dựng một thành phố thông minh, hiện đại. 

TÙNG LÂM

Tags Hà Nội thành phố thông minh chuyển đổi số kinh tế số

Các tin khác

Đô thị ngày càng nhiều, đến 2030 có tới 50% dân số Việt Nam (khoảng 55 triệu người) bước vào đô thị. Nhưng tích tụ đủ nội hàm phát triển một đô thị di sản thiên niên kỷ thì chỉ duy nhất thành phố Ninh Bình có thể sở hữu.

Trong bối cảnh nhu cầu thiết yếu của người dân về nước sạch, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và các đơn vị cấp nước thành viên đã thống nhất thủ tục đăng ký, cắt chuyển định mức nước sinh hoạt theo số định danh cá nhân.

Một số vườn hoa - công viên được hoàn thành xây mới, cải tạo gần đây khiến cộng đồng có nhiều ý kiến tranh luận về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài toán đặt ra lúc này chính là thiết lập các tiêu chí và chính sách để nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô.

Sáng ngày 29/3, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự