TPHCM và TP Thượng Hải trao đổi kinh nghiệm xây dựng đầu mối giao thông đô thị

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/11/2023 | 8:33:28 AM

QLMT - Chiều 15/11, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã đi thăm, khảo sát thực tế tại trụ sở Tập đoàn Shentong Metro Thượng Hải cùng trao đổi kinh nghiệm xây dựng đầu mối giao thông đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các thành viên trong đoàn đến Trung tâm Chỉ huy toàn bộ các tuyến Metro của Thượng Hải để nghe lãnh đạo trung tâm giới thiệu về quản lý, điều hành hệ thống này. Sau đó, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã đi thực tế tàu điện ngầm với hệ thống lái tự động.

Tiếp đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại nút giao thông Hồng Kiều. Đây là một trong những nút giao thông lớn nhất Trung Quốc và thế giới. Nút giao thông Hồng Kiều được khánh thành nhân dịp Triển lãm Thế giới (World Expo) 2010, là một trong những trung tâm giao thông tích hợp độc đáo nhất thế giới.

Bí thư Thành ủy TPHCM đi khảo sát thực tế nút giao thông Hồng Kiều
Bí thư Thành ủy TPHCM đi khảo sát thực tế nút giao thông Hồng Kiều (Ảnh:  thanhuytphcm.vn)

Nút giao thông Hồng Kiều có diện tích rộng hơn 26 km2, bao gồm sân bay Hồng Kiều và đóng vai trò điểm trung chuyển của 5 tuyến tàu điện ngầm, tàu cao tốc đến Bắc Kinh và tàu Maglev kết nối đến sân bay Phố Đông.

Theo số liệu thống kê về nút giao thông này, tiếp nhận 40 triệu lượt khách vận chuyển hàng không hằng năm; 140 triệu lượt khách vận chuyển đường sắt hằng năm; 1,1 triệu lượt hành khách đường bộ mỗi ngày.

Trên cơ sở nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh và thế mạnh, kinh nghiệm của Thượng Hải, hai bên đã cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm trong quá trình quy hoạch, phát triển hệ thống giao thông đô thị. Hy vọng trong thời gian tới TP Thượng Hải và TP Hồ Chí Minh sẽ có những hợp tác thực chất, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hai địa phương.

HOÀI THU

Tags TPHCM Thượng Hải trao đổi kinh nghiệm đầu mối giao thông giao thông đô thị

Các tin khác

Đô thị ngày càng nhiều, đến 2030 có tới 50% dân số Việt Nam (khoảng 55 triệu người) bước vào đô thị. Nhưng tích tụ đủ nội hàm phát triển một đô thị di sản thiên niên kỷ thì chỉ duy nhất thành phố Ninh Bình có thể sở hữu.

Trong bối cảnh nhu cầu thiết yếu của người dân về nước sạch, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và các đơn vị cấp nước thành viên đã thống nhất thủ tục đăng ký, cắt chuyển định mức nước sinh hoạt theo số định danh cá nhân.

Một số vườn hoa - công viên được hoàn thành xây mới, cải tạo gần đây khiến cộng đồng có nhiều ý kiến tranh luận về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài toán đặt ra lúc này chính là thiết lập các tiêu chí và chính sách để nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô.

Sáng ngày 29/3, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự