TP. HCM: Chỉ đạo xử lý vụ xe máy bị ‘bỏ quên’ ở sân bay, bến xe

  • Cập nhật: Thứ bảy, 16/9/2023 | 10:54:28 AM

QLMT - Liên quan việc hàng trăm xe máy bị “bỏ quên” ở sân bay, bến xe..., giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu công an các địa phương cần khẩn trương phối hợp xác minh giải quyết.

Hiện ở nhiều khu vực bãi để xe của các bến xe, sân bay vẫn còn tồn tại tình trạng nhiều xe máy bị bỏ quên không ai đến nhận, có những chiếc xe đã bị để lại nhiều năm. Việc này khiến các đơn vị khó khăn tìm cách giải quyết những tài sản "vô chủ".

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo công an các địa phương có sân bay, bến xe (có nhà giữ xe máy) phối hợp xác minh giải quyết, đặc biệt với xe là tang vật vụ án. 

Nhiều phương tiện bị
Nhiều phương tiện bị "bỏ quên" ở Sân bay Tân Sơn Nhất 3-5 năm. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Đối với các xe không phải tang vật vụ án, nhà xe có thể giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Đồng thời, các chủ bãi xe, nhà xe có thể trao đổi, bàn giao về cơ quan công an để làm thủ tục giám định, xác minh, tìm kiếm, đăng báo và tịch thu sung ngân sách nhà nước đối với tài sản: Vô chủ, vắng chủ, để quên... theo quy định của pháp luật.

Tại nhà giữ xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất có hơn 650 xe, bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có khoảng 300 xe, bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) hơn 700 xe. 

Các trường hợp này đã có quy định cụ thể tại Điều 230 Bộ luật Dân sự.

Theo đó, nếu tài sản được xác định là đồ để quên thì kể từ thời điểm tài sản bị đánh rơi, bỏ quên, chủ sở hữu chưa mất quyền sở hữu của mình đối với tài sản. 

Do vậy, người phát hiện ra tài sản đó, ở đây là đơn vị trông giữ, nếu biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người sở hữu.

Trường hợp nếu đơn vị trông giữ xe không biết địa chỉ chủ phương tiện thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi gần nhất. 

Nhiều xe trong số phương tiện này đã hư hỏng, biến dạng. Một số trường hợp phương tiện có thời gian gửi đã 5-7 năm, tiền giữ xe cao gấp nhiều lần giá trị xe.

Sau một năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với các xe máy này được xác định như sau:

Nếu xe máy có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định thì người nhặt được sẽ được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nếu xe máy có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về nhà nước.

Thẩm quyền để ra quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản trong trường hợp này sẽ do Chủ tịch UBND cấp quận/huyện theo khoản 7 Điều 7 chương II Nghị định 29/2018. 

Theo đó, hết thời hạn một năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì người có thẩm quyền ra quyết định xác lập sở hữu toàn dân đối với tài sản nói trên. Sau thời điểm này, chủ sở hữu sẽ không có quyền đòi lại tài sản.

TUỆ NHI (T/h)

Tags TP. HCM xe máy sân bay bến xe bỏ quên

Các tin khác

Trong những dịp lễ, Tết, Hà Nội trở nên đẹp và rực rỡ sắc màu bởi những con đường ngập tràn hoa nhờ sự đóng góp của nhiều đơn vị, trong đó có Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội.

TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, nhưng vẫn còn một số thách thức.

Quyết định chuyển đổi đơn vị cấp nước tại Hóc Môn được SAWACO đưa ra nhằm mục đích tối ưu hóa dịch vụ cấp nước và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với cộng đồng.

Trong thời gian gần đây Chuyên trang Quản lý môi trường (Tạp chí Môi trường và Đô thị) nhận được ý kiến phản hồi của người dân về những dấu hiệu xuống cấp của Công viên Bách Thảo như: gạch lát đường đi lại bị bong tróc, nhiều chỗ đường bị lún sụt, hồ cạn nước, nhà vệ sinh tồn tại từ thời bao cấp đến nay chưa được nâng cấp. Có cây cổ thụ hơn 100 tuổi đã chết...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự