Ninh Thuận hình thành dải ven biển phát triển đan xen đô thị du lịch

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/5/2023 | 3:31:36 PM

QLMT - Theo Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ninh Thuận định hướng phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải và Cà Ná.

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Ninh Thuận khóa XI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo về Tờ trình Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quy hoạch, Ninh Thuận định hướng phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải và Cà Ná.Tỉnh Ninh Thuận dự kiến trình Thủ tướng phê duyệt đề án thành lập KKT ven biển phía Nam trong năm 2025. Ảnh: Tạp chí Thương gia

Từ đó, hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh.

Đến năm 2025, Ninh Thuận có 9 đô thị. Đến năm 2030, con số này sẽ lên tới 12 đô thị. Trong đó, một đô thị loại II là TP Phan Rang - Tháp Chàm cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Theo tờ trình, tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ phát triển mạng lưới đô thị gắn với phát triển khu kinh tế ven biển, khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và các khu chức năng tạo mạng lưới liên kết chặt chẽ trong tỉnh và liên kết với các địa phương trong tiểu vùng Nam Trung Bộ.

Mục tiêu đến năm 2030, Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước; là tỉnh phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; hình thành khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh và hệ thống đô thị ven biển…

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 10,84%/năm giai đoạn 2021 - 2030. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 270 - 280 nghìn tỉ đồng. Kinh tế số đến năm 2030 đạt khoảng 30% GRDP.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Ninh Thuận đã xác định hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, trọng tâm phát triển mạnh hệ thống đô thị, nhất là hệ thống đô thị ven biển; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông.

Tỉnh Ninh Thuận đưa ra mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng, là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; là tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Tầm nhìn đến năm 2050, trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển đạt mức cao so với các địa phương khác trong cả nước; một tỉnh xanh và có môi trường sống tốt, phát triển bền vững.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng xác định chọn 5 cụm ngành đột phá, gồm: Năng lượng và năng lượng tái tạo; Du lịch đẳng cấp cao; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Nông nghiệp công nghệ cao; Xây dựng và kinh doanh bất động sản và 2 động lực tăng trưởng mới là kinh tế biển và kinh tế đô thị.

Theo Tuấn Đông/tapchixaydung.vnTags Ninh Thuận Hình thải dải ven biển Phát triển đan xen Đô thị du lịch

Các tin khác

Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển tốc độ dân số đô thị, đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh phức tạp từ quá trình đô thị hóa, đặc biệt là vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu.

Hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP.HCM bị tình trạng chồng chéo giữa quy hoạch mới và cũ, dẫn đến nhiều dự án “treo” hàng chục năm chưa được thực hiện. Tình trạng này khiến người dân chịu thiệt thòi.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch tập trung còn chậm và gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến việc cấp nước sạch cho Nhân dân.

Sáng 10/7, Lễ khởi công dự án cải tạo hồ Đống Đa đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo thành phố Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục