Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác xử lý rác thải

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/2/2023 | 4:35:57 PM

QLMT - Việc thu gom, xử lý rác thải hiện nay trên địa bàn Quảng Ngãi có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên khối lượng rác tồn đọng khá lớn, nguy cơ tạo điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, nhiều khu đô thị tại địa phương đang tồn đọng khối lượng rác thải sinh hoạt khá lớn, nhất là một số xã ven biển rác thải vứt tràn lan, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành khảo sát và lập Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Qua khảo sát trên địa bàn tỉnh, có gần 50% khối lượng chất thải rắn sinh hoạt sử dụng phương pháp chôn lấp. Hầu hết các bãi chôn lấp là các bãi hở, không hợp vệ sinh, mỗi xã có một bãi chôn lấp hoặc điểm tập kết rác tự phát tại các khu đất trống, phát tán mùi hôi và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. Ngoài ra, nhiều nơi chưa áp dụng chương trình phân loại rác tại nguồn; không có vị trí điểm lưu trữ/trung chuyển rác, toàn bộ chất thải sau khi thu gom được chuyển trực tiếp về khu xử lý ở các vùng. Mặt khác, mặc dù tỷ lệ thu gom rác thải đô thị có tăng, nhưng vẫn chưa đảm bảo được công suất xử lý hàng ngày.Rác thải sinh hoạt tồn đọng ngay trung tâm Tp. Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết: "Đề án tính toán đến năm 2025 tổng khối lượng rác thải rắn phát sinh trên địa bàn khoảng 418 nghìn tấn/năm; đến năm 2030, tổng khối lượng phát sinh gần 470 tấn/năm, ngoài ra còn có lượng rác thải công nghiệp, rác thải y tế, rác thải nông nghiệp phát sinh không nhỏ. Giải pháp thu gom, vận chuyển, trung chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt được đưa ra khá đồng bộ, phù hợp, thiết thực đối với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh hiện tại và tương lai”.

"Mục tiêu chính của đề án là phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế về cơ bản mức độ phát sinh chất thải rắn gia tăng; giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường do chất thải rắn gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Vì thế, Quảng Ngãi phải nghiêm túc xem xét và thông qua đề án cần thiết này, để phê duyệt và đưa vào thực hiện càng sớm càng tốt” – Ông Hiền nhấn mạnh.

Được biết, hiện Sở TN&MT đang tổng hợp và rà soát, bổ sung những ý kiến đóng góp của các sở, ngành, nhằm hoàn thiện đề án theo hướng sát thực với tình hình địa phương, trong đó, đặc biệt lưu ý thu gom, xử lý rác thải công nghiệp, bảo vệ môi trường biển. Nguồn lực tài chính có thể là xã hội hóa hoặc ngân sách đầu tư, đảm bảo cam kết về thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt, bảo vệ môi trường.

Đề án sẽ được hoàn thiện, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 30/3/2023.

Thiên Bút


Tags Quảng Ngãi Đẩy mạnh công tác Xử lý rác thải

Các tin khác

Ngày 15/5 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc quan trọng với ông Frank Rijsberman - Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) cùng đoàn công tác.

Nghiên cứu để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản định cư như một hệ sinh thái do con người trải hàng trăm năm xây nền văn minh cho mình, vì thế thông thái hơn các ông bà hôm nay đang tập làm quy hoạch...

Chỉ số Xanh cấp tỉnh 2023 (PGI) cho thấy, bức tranh “xanh hoá” ở 63 tỉnh, thành Việt Nam được triển khai chưa đồng đều, nơi sáng – nơi tối, nơi cấp thiết- nơi chậm chạp…

Để giải quyết bài toán ngập, một trong những giải pháp trọng tâm là lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục