Đan Mạch và Isreal hợp tác xây dựng hệ thống chống ngập úng đô thị

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/2/2023 | 3:56:03 PM

QLMT - Vừa qua, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết nhóm nhà nghiên cứu Israel và Đan Mạch đã phát triển một hệ thống mới chống ngập úng ở đô thị.

Vừa qua, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết nhóm nhà nghiên cứu Israel và Đan Mạch đã phát triển một hệ thống mới chống ngập úng ở đô thị.

Phương pháp mới do Technion và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát triển, sử dụng các bể chứa nước mưa đặt trong các tòa nhà chung cư và được hệ thống máy tính điều khiển. Hệ thống thông minh xả nước được trữ trong các bể vào các kênh thoát nước của thành phố một cách có tính toán, do đó giảm tải cho các kênh này.Ngập úng ở Đan Mạch. Ảnh: cphpost.dk

Technion lưu ý hệ thống được thiết kế để chủ yếu đối phó với những đợt mưa lớn trong thời gian ngắn, vốn đang gia tăng về cường độ và tần suất do biến đổi khí hậu. Tại các khu đô thị, nước mưa thường chảy đến các bề mặt bê tông và nhựa đường, khó thấm vào lòng đất.

Viện Công nghệ Israel ước tính hệ thống mới có thể giảm tải 20-30% cho cơ sở hạ tầng thoát nước. Bên cạnh đó, nước được trữ trong các bể chứa có thể được các cư dân sống trong tòa nhà sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như vệ sinh máy móc, dội rửa nhà vệ sinh.

Thiên Bảo (T/h)

Tags Đan Mạch Isreal Hợp tác xây dựng Hệ thống chống ngập úng đô thị

Các tin khác

Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển tốc độ dân số đô thị, đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh phức tạp từ quá trình đô thị hóa, đặc biệt là vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu.

Hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP.HCM bị tình trạng chồng chéo giữa quy hoạch mới và cũ, dẫn đến nhiều dự án “treo” hàng chục năm chưa được thực hiện. Tình trạng này khiến người dân chịu thiệt thòi.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch tập trung còn chậm và gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến việc cấp nước sạch cho Nhân dân.

Sáng 10/7, Lễ khởi công dự án cải tạo hồ Đống Đa đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo thành phố Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục