Hà Nội sẽ điều chỉnh giảm mật độ xây dựng khu vực Tây Hồ Tây

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2022 | 4:42:05 PM

QLMT - UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây. Ô đất được điều chỉnh có ký hiệu K8-HH1, thuộc địa phận phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, ô đất K8-HH1 được xác định chức năng là đất hỗn hợp (xây dựng tổ hợp công trình "dịch vụ công cộng, thương mại kết hợp nhà ở cao cấp") có các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như sau: Diện tích đất khoảng 15.678m2; mật độ xây dựng 40%; tầng cao 3 – 28 tầng với tổng diện tích xây dựng khoảng 83.093m2; hệ số sử dụng đất khoảng 5,3 lần; dân số 1.080 người.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan gồm 2 khối tháp cao 26 – 28 tầng (có chung khối để cao 3 tầng) và 1 khối tháp cao 26 tầng (có khối để cao 3 tầng).

Nay điều chỉnh giảm mật độ xây dựng còn 35,4%, giảm số tầng cao công trình 3 – 26 tầng, bổ sung công năng văn phòng và xác định cụ thể số tầng hầm để xe, trên cơ sở giữ nguyên vị trí, phạm vi ranh giới và quy mô diện tích đất, chức năng sử dụng đất, hệ số sử dụng đất, quy mô dân số theo điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5581/QĐ-UBND ngày 13/9/2013.

Hà Nội sẽ điều chỉnh giảm mật độ xây dựng khu vực Tây Hồ Tây
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet.

Về tổ chức không gian, sau điều chỉnh ô đất sẽ xây dựng 4 khối công trình chính, gồm 2 khối nhà ở cao 26 tầng, 1 khối công trình văn phòng cao 20 tầng và 1 khối công trình thương mại cao 3 tầng. Tổ chức cảnh quan sân vườn, giao thông nội bộ trong ô đất đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, thuận tiện sử dụng…

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch là nhằm cụ thể hoá Quy hoạch phân khu đô thị H2-1, tỉ lệ 1/2000 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Không làm thay đổi diện tích đất, chức năng sử dụng đất, không tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc so với đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch hài hòa không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

Việc điều chỉnh quy hoạch bảo đảm khớp nối và không làm ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu đô thị theo quy hoạch đã được duyệt, phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng; Cụ thể hóa một số chỉ tiêu và xác định cụ thể số tầng hầm đỗ xe phục vụ cho dự án, diện tích đất trồng cây xanh trong ô đất theo quy định.

Đồng thời, làm cơ sở pháp lý để chủ đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án và để các cấp chính quyền thực hiện quản lý đầu tư, xây dựng theo quy định.

An Nhiên

Tags Hồ Tây Hà Nội mật độ xây dựng quy hoạch

Các tin khác

Để phát triển một đô thị, cũng như một địa phương, hay quốc gia, thì vấn đề nguồn lực thực hiện là một trong những điểm mấu chốt. 3 nguồn lực chính có quan hệ rất mật thiết với quy hoạch là nguồn nhân lực, nguồn lực đất đai và nguồn lực tài chính.

Tăng cường chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành phải tăng cường tiếp tục rà soát, xử lý hơn 400 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn theo Nghị quyết của HĐND Thành phố.

Nguồn lực từ đất đai cho đô thị hoá

Tại đô thị, tài nguyên đất đai có 3 đặc tính quan trọng: một là được sử dụng vô thời hạn, tức là không có khấu hao; hai là giá trị tăng lên ngày càng cao do diện tích bị hạn chế mà con người ngày càng đông hơn; ba là đô thị có điều kiện càng hoàn chỉnh thì giá đất đai tăng lên càng cao. Đất đai là một trong những nguồn lực chủ yếu để phát triển và chỉnh trang đô thị.

Đến nay, hệ thống đô thị quốc gia cơ bản được phân bố theo mô hình mạng lưới, phù hợp với điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa và quy luật phát triển kinh tế, là tiền đề quan trọng để hệ thống đô thị trở thành hạt nhân, động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội của từng vùng, từng địa phương và trên cả nước trong mối liên kết đa tầng bặc, có hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục