Cần Thơ xây dựng thị trấn Phong Điền là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2022 | 4:19:48 PM

QLMT - Theo Quyết định này, thị trấn Phong Điền có diện tích khoảng 813,59ha, dân số khoảng 50.000 người, là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái Phong Điền.

Mới đây, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 3489/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Theo Quyết định này, thị trấn Phong Điền có diện tích khoảng 813,59ha, dân số khoảng 50.000 người, là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái Phong Điền.

Thị trấn Phong Điền có phía Đông giáp xã Mỹ Khánh; phía Bắc giáp xã Giai Xuân, xã Tân Thới; phía Tây giáp sông Cần Thơ và xã Trường Long; phía Nam giáp sông Cần Thơ và xã Nhơn Ái, xã Nhơn Nghĩa. Diện tích khoảng 813,59ha; dân số khoảng 50.000 dân.

Cần Thơ xây dựng thị trấn Phong Điền là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái
Cần Thơ xây dựng thị trấn Phong Điền là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái. (Ảnh: Internet)

Theo Quyết định của UBND thành phố Cần Thơ, thị trấn Phong Điền là thị trấn huyện lỵ, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng của huyện Phong Điền, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của toàn huyện. Là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái Phong Điền.

Theo Quy hoạch thị trấn Phong Điền: Quy mô đất dân dụng 442,05ha; Đất ngoài dân dụng và đất khác khoảng 371,54ha; Chỉ tiêu đất ở đô thị 50-55m2/người; Chỉ tiêu đất công cộng 5-8m2/người; Chỉ tiêu đất cây xanh-thể dục thể thao 10-12m2/người; Chỉ tiêu đất giao thông nội thị 10-15m2/người.

Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch là nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng của thành phố Cần Thơ nói chung và huyện Phong Điền nói riêng; bảo đảm đáp ứng cho quá trình đô thị hóa đạt hiệu quả cao. Phù hợp theo định hướng Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Điều chỉnh cấu trúc đô thị theo tình hình phát triển đô thị, phát huy cảnh quan sông Cần Thơ, bổ sung các không gian cảnh quan cây xanh mặt nước xen kẽ giữa các khu dân cư, tôn tạo và kết nối hệ thống sông, kênh rạch hiện hữu với các vùng nông nghiệp, vườn cây ăn trái. Nghiên cứu hình thái đô thị đậm nét bản sắc vùng sông nước, đô thị du lịch sinh thái, kết hợp giữa đô thị và nông thôn.

Định hướng phát triển không gian và phân khu chức năng đô thị, phát triển hệ thống hạ tầng, thích ứng biến với biến đổi khí hậu. Giải quyết các tồn tại bất cập trong định hướng và triển khai thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Điều chỉnh phân khu, quy mô dân số, đất đai và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cho thị trấn thuộc huyện đáp ứng yêu cầu đô thị loại IV; phù hợp với tình hình phát triển tại địa phương. Cập nhật các dự án đã và đang triển khai xây dựng.

Kết nối đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các xã thuộc huyện Phong Điền. Rà soát, bổ sung các nội dung, chỉ tiêu quy hoạch phù hợp theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành có tính định hướng phát triển trong tương lai, phù hợp theo định hướng Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ.

Xác lập tính pháp lý về mặt quy hoạch, định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030. Làm cơ sở pháp lý phục vụ công tác quản lý xây dựng đô thị, quản lý sử dụng đất đai, kiến trúc cảnh quan, triển khai các quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư và thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt giai đoạn đến năm 2030.

Tuệ Lâm

Tags thị trấn Phong Điền Cần Thơ đô thị sinh thái

Các tin khác

Để phát triển một đô thị, cũng như một địa phương, hay quốc gia, thì vấn đề nguồn lực thực hiện là một trong những điểm mấu chốt. 3 nguồn lực chính có quan hệ rất mật thiết với quy hoạch là nguồn nhân lực, nguồn lực đất đai và nguồn lực tài chính.

Tăng cường chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành phải tăng cường tiếp tục rà soát, xử lý hơn 400 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn theo Nghị quyết của HĐND Thành phố.

Nguồn lực từ đất đai cho đô thị hoá

Tại đô thị, tài nguyên đất đai có 3 đặc tính quan trọng: một là được sử dụng vô thời hạn, tức là không có khấu hao; hai là giá trị tăng lên ngày càng cao do diện tích bị hạn chế mà con người ngày càng đông hơn; ba là đô thị có điều kiện càng hoàn chỉnh thì giá đất đai tăng lên càng cao. Đất đai là một trong những nguồn lực chủ yếu để phát triển và chỉnh trang đô thị.

Đến nay, hệ thống đô thị quốc gia cơ bản được phân bố theo mô hình mạng lưới, phù hợp với điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa và quy luật phát triển kinh tế, là tiền đề quan trọng để hệ thống đô thị trở thành hạt nhân, động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội của từng vùng, từng địa phương và trên cả nước trong mối liên kết đa tầng bặc, có hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục