Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/5/2022 | 9:34:52 AM

Quy hoạch chung TP.HCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TP.HCM.

Coi trọng hạ tầng và phát huy bản sắc

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch nói trên, TP.HCM sẽ trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và của quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Lãnh đạo TP.HCM đặt mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung gắn với đáp ứng yêu cầu phát triển mới, tạo điều kiện để giải quyết các vấn đề dân số, nhà ở, hạ tầng giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, an ninh quốc phòng. Người dân rất kỳ vọng quy hoạch chung lần này xứng tầm đô thị đặc biệt.

Quy hoạch Sài Gòn trước đây theo bản đồ án của Coffyn khoảng 25km2, gắn với hạ tầng đồng bộ cho một đô thị khoảng 500.000 dân. Nay thì TP.HCM mở rộng hơn 2.095km2 với quy mô dân số lên tới hơn 10 triệu người; điều kiện giao thương và hội nhập rộng mở.

 Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt
Bến Bạch Đằng là một trong nhiều bến sông đang được khai thác du lịch. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo Quy hoạch tổng thể đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt thì TPHCM là một thành phố đa trung tâm. Từ đó, thành phố đã tổ chức cuộc thi quốc tế khu vực lõi trung tâm hiện hữu có mở rộng với 930ha cùng với định hướng triển khai xây dựng các trung tâm ở phía Đông, phía Tây, phía Nam, phía Bắc. Việc thành lập TP Thủ Đức ở phía Đông TP.HCM phù hợp với định hướng này.

Thời gian qua, TP.HCM phấn đấu từng bước thực hiện quy hoạch chung, đã làm được những tuyến đường huyết mạch (Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, đường hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè), làm hầm và thêm 4 cầu qua sông Sài Gòn, đã có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng khá hoàn chỉnh và Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang triển khai, đã di dời và giải tỏa 30.000 nhà ở trên và ven kênh rạch…

Có thể nói, TP.HCM đã phát triển rất nhanh, diện mạo đô thị có nhiều thay đổi nhưng cũng bộc lộ khá nhiều bất cập. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch gặp nhiều khó khăn do hệ thống pháp luật rườm rà, chồng chéo, thiếu đồng bộ. Quy hoạch chung và quy hoạch ngành chưa thống nhất, thường bị điều chỉnh theo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Chất lượng quy hoạch chưa cao, quản lý thực hiện quy hoạch yếu, có thời điểm xây dựng trái phép, không phép tràn lan. Mặt khác, nhiều dự án để "treo” nhiều năm.

Với mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra rất toàn diện, quy hoạch chung lần này đặt trong tổng thể với quy hoạch vùng TP.HCM để từ đó tạo sự liên kết, phát huy thế mạnh của vùng. Trong đó coi trọng vấn đề về hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển kinh tế và xã hội, những vấn đề liên quan đến môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời, cần coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, đặc trưng TP.HCM, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa kinh tế và văn hóa. Bởi, đô thị là một cơ thể sống, cần giữ lại những gì gọi là hồn cốt, những nét tinh túy, tiêu biểu trong quá trình phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Không để di sản của quá khứ mất dần đến mức báo động như hiện nay ở khu vực trung tâm. Cần quan tâm xây dựng cơ sở vật chất cho văn hóa, trong đó có xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. 

Dấu ấn về thành phố sông và xanh

TPHCM có 80km bờ sông Sài Gòn, có hệ thống sông rạch khoảng 5.000km. Công tác quy hoạch cần khai thác tiềm năng sông nước để tạo đặc trưng kiến trúc và cảnh quan thành phố, tạo dấu ấn về thành phố sông, thành phố xanh. Cần giữ hành lang sông Sài Gòn, cùng với việc trả lại màu xanh cho những dòng sông, dòng kênh. Đặt mục tiêu sớm thực hiện dứt điểm việc di dời nhà ở ven và trên kênh rạch. Nhiều thành phố trên thế giới có bình quân 30-40m2 cây xanh/người, TP.HCM mới có 0,55m2 cây xanh/người là quá thấp. TP.HCM cần quan tâm giữ rừng Cần Giờ và màu xanh ở Củ Chi, Bình Chánh, đầu tư thêm công viên, cây xanh ở trung tâm thành phố và ngoại thành. Xem xét dành không gian khu vực cảng Sài Gòn sau khi di dời cho văn hóa, sinh hoạt cộng đồng và mảng xanh. 

Hiện nay, khu Bình Quới - Thanh Đa với gần 450ha còn giữ được nhiều cây xanh với thiên nhiên trong lành là vô cùng quý giá. Thành phố cần xem xét việc phát triển đô thị sinh thái ở nơi đây sao cho giữ được nhiều màu xanh để cả bán đảo như một công viên lớn, có cảnh quan tươi đẹp, thu hút khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng và các hoạt động gắn với môi trường sông nước hấp dẫn, độc đáo. Quá trình phát triển, cần phát triển TP.HCM theo hướng đa trung tâm, không để phát triển quá tập trung hay manh mún, tự phát.

Theo đó, cần xác định các trung tâm và có quy hoạch cụ thể, không phụ thuộc vào địa giới hành chính hiện tại mà theo hướng phục vụ cho các chức năng và vùng ảnh hưởng. Trong bối cảnh hiện nay và tương lai, kinh tế của TP.HCM cần phát triển theo hướng công nghệ cao và dịch vụ cao cấp, hạn chế thâm dụng lao động, đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế xanh. Quy hoạch TP.HCM cần đáp ứng yêu cầu phát triển đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng công nghệ cao.

TP.HCM cần quan tâm xây dựng một thành phố đáng sống, văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, có chất lượng sống tốt với giao thông thuận tiện, an sinh xã hội được bảo đảm, môi trường trong lành, nhiều tiện ích; hướng tới thành phố thông minh, công quyền thân thiện, quản lý tốt quy hoạch chung, quy hoạch ngành, tạo điều kiện phát triển bền vững.

Quy hoạch phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại, có bản sắc, kết nối truyền thống và hiện tại, hài hòa giữa thiên nhiên - con người thật sự là việc lớn và khó, cần có tầm nhìn, dự báo tốt và đòi hỏi tính khả thi cao. Khi quy hoạch được duyệt, cần coi trọng việc quản lý thực hiện quy hoạch. Vấn đề đặt ra là công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của người dân, phát huy vai trò người dân trong quá trình xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển thành phố.

 Phạm Phương Thảo 
Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM
Nguồn: Báo SGGP 

Tags TP.HCM đô thị đặc biệt quy hoạch

Các tin khác

Bản chất của đô thị thông minh (ĐTTM) là đô thị ứng dụng công nghệ số. Việt Nam là nước đang phát triển, cho nên công tác mở rộng đô thị, phát triển hạ tầng đang diễn ra rất mạnh. Vì vậy, cách tiếp cận ĐTTM cũng sẽ khác. Một ĐTTM phải được xây dựng một cách thông minh. Không thể bê nguyên từ các nước phát triển về áp dụng và bảo là thông minh.

Diện tích các điểm, bãi đỗ xe trên địa bàn Hà Nội mới chỉ chiếm 0,12% diện tích các quận nội thành, đáp ứng chỗ đỗ cho khoảng 10% tổng nhu cầu đỗ xe. Trong khi đó, công tác đầu tư các bến, bãi đỗ xe còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Thực hiện đồng bộ các chính sách giải nén, giảm tải cho đô thị trung tâm TP, đưa người dân ra các đô thị xung quanh, thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt nhằm đưa Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Tối ngày 21/6, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã vinh danh Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu năm 2022, trong đó có Bình Dương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục