Hậu Giang: Ra mắt mô hình ‘Phụ nữ xách giỏ đi chợ’ hạn chế sử dụng túi nilon

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/3/2024 | 4:16:52 PM

QLMT - Sáng ngày 8/3, tại chợ nông thôn Vị Thanh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ ra mắt thực hiện mô hình "Phụ nữ xách giỏ đi chợ" nhằm vận động tuyên truyền bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng túi nilon.

Sự kiện được tổ chức bởi Sở Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh.


Lễ ra mắt thực hiện mô hình "Phụ nữ xách giỏ đi chợ" của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TTXVN  

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang kêu gọi phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện nếp sống xanh tại các chợ truyền thống. Cụ thể, mỗi cán bộ, hội viên và phụ nữ được khuyến khích hạn chế sử dụng túi nilon khi mua hàng hóa, thực phẩm, và đựng đồ dùng trong các hoạt động hằng ngày, lựa chọn sản phẩm đóng gói bằng giấy, phân loại rác thải đúng nơi quy định.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đề nghị các cấp Hội tăng cường vận động phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, và tiểu thương buôn bán tại các chợ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; Tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh duy trì và nhân rộng mô hình "Phụ nữ nói không với túi nilon”, "phân loại rác thải tại nguồn”, "đường hoa, nhà sạch”…

Từ nhận thức về vai trò và trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong việc chủ động tham gia giải quyết các vấn đề về môi trường, Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và triển khai mô hình mới. Các mô hình này không chỉ giúp làm chuyển biến và thay đổi nhận thức và hành động của người dân mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong đó nổi bật là các mô hình hay như: "đường hoa, nhà sạch”, "phụ nữ cần kiệm, bếp cần là có”, "biến rác thải nhựa thành tiền tiết kiệm”, "biến rác thải nhựa thành thẻ bảo hiểm y tế”, "đổi rác thải nhựa lấy quà”, các mô hình vườn ươm hoa kiểng sử dụng chai, lọ tái chế làm bầu ươm, cung cấp hoa kiểng cho các tuyến đường hoa ở xã nông thôn mới, góp phần hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh của chị em phụ nữ và người dân trong bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã trao tặng 11 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Vị Thanh và lồng ghép tổ chức chương trình "đổi rác thải nhựa lấy quà".

TÚ ANH (T/h)

Tags Hậu Giang mô hình xách giỏ đi chợ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon

Các tin khác

Từ các mô hình, hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT) được phát động thực hiện hiệu quả, người dân thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt, có trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng và BVMT.

Hưởng ứng ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ II/2024 và ngày môi trường thế giới 5/6, Hội LHTN VN huyện Hàm Tân đã tổ chức chương trình “Đổi rác thải lấy cây xanh” tại ngã tư khu trung tâm hành chính Hàm Tân.

Từ bùn thải làng nghề, qua bàn tay của chị em phụ nữ đã trở thành một đường hoa đẹp, tạo cảnh quan đô thị và hơn hết là tạo ý thức bảo vệ môi trường của người dân làng nghề.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã xây dựng được 6 mô hình cánh đồng không rác thải với tổng diện tích 180 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục