Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/9/2022 | 10:53:26 AM

QLMT - Hưởng ứng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng), hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và người dân của địa phương này đã đồng loạt “ra quân” làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-1
Theo kế hoạch tổng vệ sinh, UBND huyện Vĩnh Bảo hỗ trợ kinh phí 01 triệu đồng mỗi thôn 

Sáng 25/9, đông đảo cán bộ, người dân của huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng) đã đồng loạt xuống đường vệ sinh đường làng, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương... Đây là nội dung quan trọng thực hiện kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Bảo về tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện năm 2022. 

Theo đó, các cơ quan đơn vị, trường học đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan trong, ngoài đơn vị mình trong 01 ngày 23/9 vừa qua. Hoạt động này sẽ được duy trì định kỳ vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 hàng tháng.

Còn với UBND các xã, sau ngày 25/9, công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chợ, khu vực công cộng, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương và chỉnh trang cảnh quan, chăm tỉa, trồng cây, hoa trên địa bàn được tiếp tục vào ngày Chủ nhật tuần thứ 4 mỗi tháng.

Theo ông Vũ Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, những hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng xả rác không đúng quy định. Từ đó, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, tạo sự chuyển biến tích cực về cảnh quan nông thôn thôn mới.

Địa phương yêu cầu, mỗi hộ cử đại diện ít nhất 01 người mang theo liềm, cuốc, xẻng, chổi… tham gia quét dọn, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, kênh mương khu vực mình sinh sống. Tuy nhiên, ngày đầu "ra quân”, có những hộ có từ 2-3 người, thậm chí cả gia đình, bao gồm các cháu thiếu niên cũng hăng hái xuống đường tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Ghi nhận trong sáng 25/9, mặc dù điều kiện thời tiết không được thuận lợi, đôi lúc có mưa rào, song công tác tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn không bị gián đoạn. Cán bộ và nhân dân toàn xã, toàn huyện đã chung tay thu gom, xử lý triệt để rác thải ở những nơi công cộng, khu dân cư, điểm tập kết rác, trên các tuyến đường, tuyến kênh mương, ao hồ; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; nhổ cỏ, diệt ruồi, muỗi, bọ gậy, các loại côn trùng có hại; đậy nắp cống rãnh trong các khu dân cư. Xây dựng các điểm tập kết rác thải đảm bảo quy định, không để tình trạng rác thải tập kết tại lòng, lề đường, khu vực công cộng gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan.

Ngay sau khi nhổ cỏ, hội phụ nữ đã bắt đầu tiến hành trồng hoa, trồng cây phù hợp và đồng bộ tại các địa điểm công cộng. Các tuyến đường cũng được quét vôi tường rào, chỉnh trang khuôn viên cơ quan, đơn vị trường học, nhà văn hóa, nhà ở, cổng ngõ, tường rào khu dân cư.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-2
Hội phụ nữ trồng hoa, trồng cây phù hợp và đồng bộ tại các địa điểm công cộng

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-3

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-4
Vệ sinh môi trường cũng là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Bảo.

Cựu quân nhân Phạm Ngọc Phàn (68 tuổi, trú tại số 6, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo) cho biết, ông tham gia lao động cùng các đồng đội là cựu chiến binh từ thứ 6 (23/9). Công việc cụ thể là xúc đất đọng ở vỉa hè, rãnh nước, nhổ cỏ, bố trí xe để thu gom chất thải về đúng điểm tập kết. "Tôi vốn rất tâm huyết trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, nên hàng ngày, thấy việc gì dù nhỏ, nhưng có lợi cho môi trường sống, tôi đều làm. Nay được huyện phát động, cả hệ thống chính trị ở địa phương cùng vào cuộc, bản thân tôi thấy rất vui và có thêm nhiều động lực để làm đẹp cho quê hương”, ông Phàn tâm sự.

Khải Anh

Tags ra quân tổng vệ sinh môi trường Hải Phòng

Các tin khác
Sản phẩm của các cô giáo đến từ huyện M'Drắk.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổng kết và trao giải Hội thi “Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023”. Nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, có tính kích thích nhu cầu, hứng thú và tham gia hoạt động của trẻ.

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường (Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nghệ An) bị xe ô tô tông tử vong, Ban tổ chức "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" lần thứ tư cho chị Hoàng Thị Lan

Để góp phần bảo vệ môi trường, Helena Moscoso và Debora Roberto, 2 người phụ nữ tại quần đảo Cape Verdet (thuộc Châu Phi) đã thành lập một thương hiệu thời trang từ rác thải đại dương.

Yên Thành - Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với bảo vệ môi trường

Sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) xác định công cuộc xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Huyện quyết định bước vào xây dựng nông thôn mới với mục tiêu từ nay đến năm 2030 phải đạt được hai tiêu chí: nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục