Loạt nhà cổ phô diễn nét đẹp hiếm thấy khi Hà Nội giãn cách xã hội

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/9/2021 | 11:32:01 AM

Không tiếng còi xe, hàng quán đóng cửa, loạt nhà cổ tại Hà Nội đang toát lên vẻ đẹp trầm mặc hiếm thấy.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-1
Tạ Hiện là một trong những tuyến phố nổi tiếng nhất Hà Nội vì thường xuyên được các tạp chí du lịch thế giới dành lời khen ngợi về địa điểm giải trí, ẩm thực cũng như lối kiến trúc độc đáo. Đây là điểm đến được rất nhiều khách du lịch và giới trẻ Hà thành ghé thăm mỗi ngày. Con phố được chia thành hai dãy nhà, một bên là dãy chẵn và bên còn lại là dãy lẻ.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-2
Chính vì vậy, khi Hà Nội giãn cách, phố phường "nghỉ ngơi". Những ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo bất ngờ phô diễn vẻ đẹp hiếm thấy.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-3
Nằm tại khu phố sầm uất nhất khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, có lẽ ít có khi nào tòa nhà cafe Đinh (13 Đinh Tiên Hoàng) trở nên vắng lặng đến vậy.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-3
Tòa nhà số 51 Đinh Tiên Hoàng trầm mặc ngay cạnh Hồ Gươm.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-3
Phố Lê Lai (quận Hoàn Kiếm) lâu nay nổi tiếng với nhiều tòa nhà lâu đời kiến trúc đẹp. Trong ảnh là tòa nhà Văn Thư, thuộc Văn phòng UBND TP. Hà Nội.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-6
Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-7
Trên phố Mã Mây có rất nhiều công trình có kiến trúc độc đáo.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-8
Góc phố Tràng Tiền - nơi vốn đông đúc với món kem nổi tiếng với thức quà đậm vị Hà thành. Sau 63 năm, tòa nhà kem Tràng Tiền trở thành địa điểm không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm Hà Nội.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-9
Khách sạn Sofitel Metropole trên phố Ngô Quyền nằm trong danh sách những tòa nhà có kiến trúc đẹp nhất Hà Nội. Có kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn thời Pháp đầu thế kỷ 20.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-10
Đến nay tòa nhà đã tồn tại hơn một thế kỷ. Khi vắng xe cộ và các nhà mặt tiền đóng cửa kinh doanh, nét đẹp cổ kính mới có cơ hội phô diễn nhiều hơn.

loat-nha-co-pho-dien-net-dep-hiem-thay-khi-ha-noi-gian-cach-xa-hoi-11
Quảng trường Cách mạng Tháng Tám có công trình Nhà hát Lớn tuyệt đẹp. Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911. Tồn tại đến nay đã 110 năm song kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Ngô Cường

Phan Anh
Laodong.vn

Tags nhà cổ Hà Nội giãn cách xã hội

Các tin khác

Trong khoảng hai chục bức ảnh trưng bày có tới hai bức ảnh chụp người công nhân quét rác thành phố Venezia trong sương mù huyền ảo

Để có bữa tiệc bắn pháo hoa đêm giao thừa, những người lính, sĩ quan của Ban Chỉ huy Quân sự quận Hoàn Kiếm đã phải mất nhiều ngày triển khai bãi bắn, lắp pháo hoa vào nòng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng sáu cho đến hết tháng chín, đầu tháng mười âm lịch.

Hàng chục năm nay, cứ vào mùa hè, hễ đi trên phố Tràng Tiền là chúng tôi lại nhớ đến một câu hỏi chưa tìm được lời giải đáp: Vì sao phố Tràng Tiền lại không trồng cây?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục