Hà Nội: Phục dựng một số công trình tại di tích hồ Văn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/7/2021 | 2:25:32 PM

Trung tâm Hoạt động Văn hoá- khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa công bố kế hoạch khôi phục giá trị hồ Văn thuộc khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Hồ Văn trong quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Hồ Văn trong quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị được tôn tạo, khôi phục giá trị

Cụ thể, trong tháng 7 này, Trung tâm Hoạt động Văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ khởi công công trình phục dựng phương đình và tôn tạo gò Kim Châu trong khu vực hồ Văn.

Hồ Văn là một bộ phận quan trọng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tổng diện tích hồ Văn là 12.000 m2, gồm sân vườn, đường dạo và một gò nổi giữa hồ (gò Kim Châu).

Trải qua thời gian và những biến động lịch sử, không gian này nhiều lần bị hoang hóa, xâm phạm, lấn chiếm, khiến việc bảo tồn, phát huy giá trị gặp khó khăn.

Từ năm 2006, Hồ Văn được bàn giao cho Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám quản lý.

Trong lịch sử, trên gò Kim Châu có một toà phương đình, là nơi bình văn, bình thơ của nhiều văn nhân thời xưa. Tuy nhiên, kiến trúc này đã bị phá huỷ.

Trung tâm Hoạt động Văn hoá – khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ phục dựng phương đình theo tiêu chí là kiến trúc duy nhất trên gò, nằm ở vị trí trung tâm trên trục thần đạo của tổng thể khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với kiến trúc đã được các nhà khoa học thống nhất thông qua.

Việc phục dựng phương đình, tôn tạo hồ Văn nhằm trả lại một thành phần quan trọng đúng chức năng và vị trí vốn có; thiết thực phát huy giá trị di sản Hồ Văn nói riêng, giá trị tổng thể khu di tích quốc gia nói chung.

​Giang Nam
Nguồn: NDĐT

Tags Hà Nội phục dựng di tích hồ Văn Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Các tin khác

Đầu năm 1946, Xuân Diệu làm thơ chửi bọn phản cách mạng theo Tàu, Tưởng. Bài thơ đó Xuân Diệu gửi đăng báo Sự thật. Bọn phản động thù ghét nhà thơ Xuân Diệu từ đó.

Ngôi nhà "bí hiểm" là ngôi nhà số 138, nhà cuối cùng của phố Hàng Trống. Gọi là "bí hiểm" vì có nhiều câu chuyện kỳ bí về ngôi nhà này.

Đó là câu trả lời của một cậu bé Hà Nội, khi nói lên ước mơ của mình về một thành phố tốt đẹp nhất và đó cũng là tên của một cuộc triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đầu tháng 4-2007.

Nhiều người sống trong thời bao cấp, đến nay đã đứng tuổi, nhưng có lẽ họ vẫn còn giữ lại chút ít thói quen thời bao cấp đó là: "của ăn, của để."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục