Hà Nội lý giải việc không bỏ ga ngầm C9 cạnh hồ Gươm

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 8:11:47 AM

QLMT - Nếu bỏ không xây dựng ga C9 của dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, lượng hành khách dự báo sử dụng đường sắt đô thị sẽ sụt giảm khoảng 95%.

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, với phương án giữ nguyên hướng tuyến, xem xét phương án bỏ ga ngầm C9, từ ga ngầm C8 sẽ đến thẳng ga ngầm C10: Đoạn hầm dài 2,4 km. Về kỹ thuật, sẽ phải xem xét bố trí bổ sung ống thông hơi, thoát khí, lối thoát hiểm, an toàn chạy tàu… 

ha-noi-ly-giai-viec-khong-bo-ga-ngam-c9-canh-ho-guom-1
Vị trí đặt ga C9 cạnh hồ Gươm. Ảnh: Trần Thường

Trong các báo cáo nghiên cứu trước, vai trò cần thiết của ga C9 là để giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển giao thông công cộng, giảm bớt ùn tắc giao thông.

Nếu bỏ không xây dựng ga C9, dự đoán lượng hành khách dự báo sử dụng đường sắt đô thị sẽ sụt giảm khoảng 95%.

Lý do là hành khách chỉ có thể lên xuống tàu tại ga C8 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 1,2 km) và ga C10 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 500 m), nên phần lớn hành khách không sử dụng đường sắt đô thị, vẫn sử dụng phương tiện giao thông cá nhân truyền thống.

Mặt khác, bỏ ga C9 đồng nghĩa với việc bỏ trống hoàn toàn khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận ra khỏi phạm vi phục vụ của đường sắt đô thị. 

Với những lý do trên, BQL đường sắt đô thị Hà Nội tiếp tục đề xuất kiến nghị UBND TP Hà Nội sử dụng phương án:

Giữ nguyên phương án hướng tuyến và tổng mặt bằng ga ngầm C9 đã đề xuất phê duyệt, có thể xem xét biện pháp quản lý, chỉ sử dụng cửa lên xuống số 3 trong các tình huống khẩn cấp để điều tiết, giảm lưu lượng hành khách lên xuống ga C9 phía vườn hoa hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, tại cuộc làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với TP Hà Nội chiều qua (28/3), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiến nghị Thủ tướng chấp thuận vị trí nhà ga C9 theo đúng dự án đầu tư và quy hoạch giao thông đã được phê duyệt.

Đồng thời giao TP chủ trì phối hợp với Bộ VH-TT-DL, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng thống nhất các yếu tố, điều kiện về kỹ thuật chạy tàu, yêu cầu của Luật Di sản Văn hóa để xác định cụ thể phạm vi, các yêu cầu của lối lên, xuống và các yêu cầu về kỹ thuật khác để thiết kế, hạn chế ít nhất ảnh hưởng đến di tích lịch sử quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm.

TP Hà Nội cũng mong Thủ tướng quan tâm tháo gỡ vướng mắc về bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của dự án đường sắt đô thị này.


Theo Hương Quỳnh/ vietnamnet.vn

Tags Hà Nội ga ngầm C9 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo cạnh hồ Gươm

Các tin khác

Đầu năm 1946, Xuân Diệu làm thơ chửi bọn phản cách mạng theo Tàu, Tưởng. Bài thơ đó Xuân Diệu gửi đăng báo Sự thật. Bọn phản động thù ghét nhà thơ Xuân Diệu từ đó.

Ngôi nhà "bí hiểm" là ngôi nhà số 138, nhà cuối cùng của phố Hàng Trống. Gọi là "bí hiểm" vì có nhiều câu chuyện kỳ bí về ngôi nhà này.

Đó là câu trả lời của một cậu bé Hà Nội, khi nói lên ước mơ của mình về một thành phố tốt đẹp nhất và đó cũng là tên của một cuộc triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đầu tháng 4-2007.

Nhiều người sống trong thời bao cấp, đến nay đã đứng tuổi, nhưng có lẽ họ vẫn còn giữ lại chút ít thói quen thời bao cấp đó là: "của ăn, của để."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục