Tạo vật liệu xây dựng từ vỏ trứng nhờ công nghệ in 3D

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/3/2023 | 4:56:42 PM

QLMT - Gạch in 3D từ vỏ trứng do công ty Manufactura sản xuất có thể góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và lãng phí thực phẩm.

Dự án Eggshell giải quyết được 2 vấn đề: tác động xấu đến môi trường của ngành gốm sứ và tình trạng lãng phí thực phẩm cùng nhiều chất hữu cơ khác ở Mexico.

Ngành gốm sứ tạo ra lượng khí thải lớn vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chất thải từ quá trình sản xuất cũng rất đáng kể. Vì vậy Manufactura quyết định tái sử dụng vỏ trứng - loại phế phẩm nhẹ, dễ tìm - cho hoạt động xây dựng. Vỏ trứng khi kết hợp với chất kết dính sinh học sẽ cho ra một hỗn hợp có khả năng đông đặc mà không cần nung rất lý tưởng cho công nghệ in 3D.Gạch in 3D từ vỏ trứng - Ảnh: Manufactura 

Thành quả in là một bức tường gạch vỏ trứng từ 105 khối cùng một cột trụ từ 26 khối. Nguyên liệu thô làm gạch được lấy từ rác thải của nhiều nhà hàng trên địa bàn thủ đô Mexico City.

Dự án mới này kết hợp các thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính và sản xuất kỹ thuật số để biến chất thải thành sản phẩm phụ hữu ích. Ngoài ra, nó cũng góp phần nâng cao nhận thức về các vấn đề ô nhiễm của Mexico và tác động môi trường của ngành gốm sứ.

Công ty này đã giới thiệu thành công một phương pháp sản xuất mới thân thiện với môi trường dẫn đến một hệ thống sản xuất và đời sống thân thiện với môi trường theo chu kỳ. Công ty cũng mở ra những cơ hội việc làm mới.

Gạch in 3D đã được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, thậm chí trên vũ trụ. Tháng 10.2022, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đề nghị các nhà khoa học nghĩ ra phương pháp mới để xây dựng căn cứ trên Mặt trăng chịu được điều kiện khắc nghiệt. Thí nghiệm do Đại học Central Florida cho thấy khả năng xây căn cứ từ gạch in 3D làm từ đá Mặt trăng kết hợp nước mặn.

Hải Đăng (T/h)


Tags Vật liệu xây dựng Vỏ trứng Công nghệ in 3D

Các tin khác

Chiếc đèn tảo có tên Aloxy có khả năng loại bỏ được bụi mịn và CO2, đồng thời sinh ra lượng oxy có thể thay thế cho cây xanh trong nhà.

Công nghệ tái sử dụng nước thải: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Là nhà thầu có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, Công ty TNHH Ecoba công nghệ môi trường đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái sử dụng nước thải hiệu quả cho các nhà máy, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.

Chất thải nhựa trong nước hiện nay đã có thể được tái chế thành nhiên liệu đốt để thay thế cho các loại nhiên liệu không tái tạo được như than đá, than cốc, v.v. Công nghệ này đã được công ty DECOS (Hưng Yên) tiên phong thử nghiệm và đưa vào vận hành suốt sáu năm qua, góp một phần không nhỏ vào công cuộc giảm thiểu ảnh hưởng của rác thải nhựa lên môi trường tại Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục