Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/9/2022 | 5:02:16 PM

QLMT - Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.

Việc ứng dụng thành công mô hình tận dụng nhiệt thải từ các nhà máy giúp tiết kiệm một lượng chi phí rất lớn cho nhà máy khi phải xử lí khói thải, đồng thời đem lại môi trường sống trong lành, giảm thiểu tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt dư thừa được thu hồi sẽ đưa vào sản xuất làm giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh.

Lượng khói thải ra ở ống khói các nhà máy thường có nhiệt độ cao khoảng 170 độ C đến 250 độ C và phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò đốt. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, gas, dầu, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, SO2 , SO3 và NOx, hơi nước oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.
Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải
Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của MIMICO cho phép chuyển đổi thành nước nóng chạy cho chiller hấp thụ, cho việc thanh trùng, phản ứng hóa chất tẩy rửa; chuyển đổi thành khí nóng cho việc sấy nguyên liệu; giảm nhiệt phát thải không tốn năng lượng và sấy bùn thải công nghiệp giảm chi phí xử lý. 

Ngoài những lợi ít về kinh tế hệ thống này góp phần rất lớn trong việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, lượng khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp  xu hướng gia tăng cả về số lượng và quy mô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đồng thời gây lãng phí một lượng lớn năng lượng có thể tái sử dụng từ khói thải này. Mô hình tận dụng nhiệt thừa của MIMICO có thể ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp, xưởng chế tạo...

Hải Thanh 
Tham khảo: techport.vn


Tags khí thải thu hồi nhiệt

Các tin khác

Gạch in 3D từ vỏ trứng do công ty Manufactura sản xuất có thể góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và lãng phí thực phẩm.

Chiếc đèn tảo có tên Aloxy có khả năng loại bỏ được bụi mịn và CO2, đồng thời sinh ra lượng oxy có thể thay thế cho cây xanh trong nhà.

Công nghệ tái sử dụng nước thải: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Là nhà thầu có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, Công ty TNHH Ecoba công nghệ môi trường đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái sử dụng nước thải hiệu quả cho các nhà máy, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chất thải nhựa trong nước hiện nay đã có thể được tái chế thành nhiên liệu đốt để thay thế cho các loại nhiên liệu không tái tạo được như than đá, than cốc, v.v. Công nghệ này đã được công ty DECOS (Hưng Yên) tiên phong thử nghiệm và đưa vào vận hành suốt sáu năm qua, góp một phần không nhỏ vào công cuộc giảm thiểu ảnh hưởng của rác thải nhựa lên môi trường tại Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự