Sấy nông sản bằng năng lượng Mặt trời

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/7/2022 | 11:32:35 AM

QLMT - Để giúp bà con nông dân nâng cao chất lượng chế biến nông sản, anh Nguyễn Mạnh Tuân và các cộng sự đã phát triển thiết bị sấy nông sản vận hành bằng năng lượng Mặt trời.

Anh Nguyễn Mạnh Tuân - Tổng Giám đốc SETECH chia sẻ: "Trong một dịp đi công tác, tôi nhìn thấy cảnh một chiếc xe chạy ngang qua vũng sình khiến bùn lầy bắn hết lên nông sản phơi dọc đường”. Khi tiến hành khảo sát, anh biết được có đến 80% sản phẩm sấy khô trên thị trường hiện nay sử dụng phương pháp phơi tự nhiên. Con số này khiến anh không khỏi nghĩ ngợi, "liệu trong số 80% đó có bao nhiêu sản phẩm phơi theo cách mà tôi từng chứng kiến? Việc phơi trần dưới khói bụi, chim chóc, côn trùng như vậy có đảm bảo vệ sinh không?” 


Mô hình chuối sấy năng lượng mặt trời tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Đồng Nai. Ảnh: VNEEC

Với suy nghĩ đó, anh Tuân đã chế tạo hệ thống máy sấy năng lượng Mặt trời vận hành trên nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Buồng sấy của máy được làm hoàn toàn bằng tấm nhựa thu nhiệt nhằm hấp thu bức xạ nhiệt mặt trời, đưa lượng bức xạ này vào bên trong buồng sấy. Lượng nhiệt Mặt trời khi đã vào bên trong buồng sấy thì không thể nào thoát ra được, giúp nhiệt độ bên trong nhà sấy luôn cao gấp 1.3 đến 1.5 lần so với bên ngoài. "Máy sấy sẽ ở mức nhiệt khoảng 60 đến 65 độ C, không quá cao, giúp sản phẩm giữ được chất lượng tối ưu nhất. Nông sản sẽ không bị biến màu, giảm mùi hương tự nhiên và các chất dinh dưỡng”, anh phân tích về nhiệt độ trong buồng. Lớp vỏ bên ngoài buồng sấy có một lớp chống tia UV giúp hạn chế tối đa việc sản phẩm nhận tia UV. Thiết bị hiện tại có thể sấy được hầu hết các loại nông, thủy hải sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực… 

Hiện tại, công ty chủ yếu cung cấp thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời sử dụng ánh nắng trực tiếp để sấy mà không dùng tấm pin năng lượng Mặt trời để tích điện, vì chi phí đầu tư cho pin rất cao, rất lâu hoàn vốn mà hiệu quả lại không cao đối với quy mô sấy nhỏ và không phù hợp với túi tiền của người nông dân. 

Đặc biệt máy sấy năng lượng Mặt trời có thiết bị hỗ trợ nhiệt đi kèm nên có thể vận hành cả khi trời không có nắng. Khi nhiêt độ trong buống sấy không đủ, bộ hỗ trợ nhiệt sẽ tự động bật để cung cấp nhiệt sấy. Như vậy, vào những ngày không có nắng, trời mưa, hoặc ban đêm, thiết bị này mới dùng điện. So với thiết bị sấy điện trở nhiệt thông thường, thiết bị này chỉ tiêu tốn điện bằng 1/3 điện năng so với thiết bị điện trở nhiệt khi sử dụng.

SETECH đã lắp đặt thiết bị cho hơn 70 dự án sản xuất khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung, Đông Nam Bộ, nhưng anh Nguyễn Mạnh Tuân cho biết thiết bị vẫn chưa vận hành hiệu quả ở miền Bắc vì mùa thu và mùa đông ở miền Bắc rất ít nắng. Nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm tòi các công nghệ khác nhau để cải thiện quy trình sấy mỗi ngày.

Bắc Lãm (T/h)

Tags máy sấy nông sản năng lượng mặt trời

Các tin khác

Gạch in 3D từ vỏ trứng do công ty Manufactura sản xuất có thể góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và lãng phí thực phẩm.

Chiếc đèn tảo có tên Aloxy có khả năng loại bỏ được bụi mịn và CO2, đồng thời sinh ra lượng oxy có thể thay thế cho cây xanh trong nhà.

Công nghệ tái sử dụng nước thải: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Là nhà thầu có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, Công ty TNHH Ecoba công nghệ môi trường đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái sử dụng nước thải hiệu quả cho các nhà máy, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục