Dùng phần mềm made in Vietnam để dự báo sạt lở bờ sông

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/12/2021 | 9:11:01 AM

QLMT - Xuất phát từ thực trạng sạt lở bờ sông - là vấn đề bức xúc của người dân vùng sông nước từ nhiều năm nay, một nhóm nghiên cứu người Việt đã phát triển thành công phần mềm dự báo nhanh, chính xác, có thể tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn của dòng sông.

Phần mềm có tên HYDIST-GPUs, do GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán và PGS TS Nguyễn Thị Bảy - Đại học Bách khoa TPHCM xây dựng.

GS Nguyễn Kỳ Phùng đã có kinh nghiệm 15 năm nghiên cứu về sạt lở. Điểm mới trong của mô hình nghiên cứu phần mềm nói trên, đó là các nhà khoa học đã đưa vào hàm khai thác cát biến động theo thời gian để tính toán diễn biến đáy phù hợp với thực tế hơn. Được biết, hiện nay trong tất cả các mô hình tính toán, kể cả mô hình thương mại trên thế giới vẫn chưa có hàm nguồn này.


Kết quả giải đoán bằng ảnh viễn thám và tính toán bằng mô hình HYDIST tại Tân Châu, An Giang.Ảnh: Vpctqg.gov

Cách thức hoạt động của phần mềm HYDIST-GPUs là dựa trên dữ liệu đầu vào, gồm lưu lượng, mực nước, phù sa, số liệu bình đồ lòng sông, đặc trưng địa hình, địa mạo, độ kết kính, ma sát, tải trọng bờ... để tính toán, và đưa ra những dự báo nguy cơ sạt lở và các diễn biến có thể xảy ra với bờ sông. Ngoài ra, phần mềm có thể mô phỏng diễn biến lòng dẫn và sạt bờ qua các giai đoạn để thấy tốc độ ảnh hưởng của khai thác cát và những biến động tự nhiên.

Theo GS Nguyễn Kỳ Phùng, mô hình có thể áp dụng để tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn và sạt bờ cho bất kỳ đoạn sông khác trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, các thông số trong mô hình cần phải hiệu chỉnh để phù hợp với từng vùng tính. Kết quả tính toán phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy của số liệu đầu vào. Phần mềm đã được đăng ký bản quyền tại cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 5/2021.

Dương Diễm

Tags made in Vietnam phần mềm dự báo sạt lở bờ sông HYDIST-GPUs

Các tin khác

Để giúp bà con nông dân nâng cao chất lượng chế biến nông sản, anh Nguyễn Mạnh Tuân và các cộng sự đã phát triển thiết bị sấy nông sản vận hành bằng năng lượng Mặt trời.

Trên sông Cần Thơ, có một chiếc sà lan màu trắng-xanh kỳ lạ đã neo đậu ở đó độ nửa năm.

Không chỉ giúp xử lý chất thải chăn nuôi, mô hình ESCO có thể giúp các trang trại tiết kiệm hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ giảm chi phí sử dụng điện năng.

Mới đây, sự kiện hội chợ Dealshaker Expo Caravan 2022 đã được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 23-24/5/2022) và Nha Trang (từ ngày 26-27/5/2022) thu hút hàng nghìn thương gia và thành viên tại Việt Nam tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự