Thu gom và tái chế ác quy hỏng nhờ áp dụng kỹ thuật số

  • Cập nhật: Thứ bảy, 21/1/2023 | 1:15:00 PM

QLMT - Khi được xử lý phù hợp, ắc quy ôtô hỏng có thể được tái chế một cách an toàn để ngăn chặn những nguy cơ ô nhiễm do rác thải điện tử và khuyến khích cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn.

Doanh nghiệp Zaidi Recyclers ở Tazania đã khuyến khích và sáng tạo xã hội thông qua kỹ thuật số để thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn. Mới đây họ đã cho ra mắt dịch vụ mới có tên gọi NiBOOST tích hợp trong ứng dụng Zaidi App.

Đây là dịch vụ thu gom ắc quy của xe ôtô hỏng để tái chế, qua đó bảo vệ môi trường và con người trước những nguy cơ từ loại rác thải độc hại này.

Hiện nền tảng kỹ thuật số mới đã được đưa vào sử dụng tại thành phố Dar es Salaam và dự kiến mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới.

Theo Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập Zaidi Recyclers, ông Allen Kimambo, khách hàng có thể yêu cầu dịch vụ NiBOOST thông qua gửi tin nhắn SMS hoặc WhatsApp hoặc gọi điện thông qua Zaidi App.

Không chỉ thực hiện việc thu gom ắc quy thải, công ty sẵn sàng cung cấp ắc quy mới phục vụ khách hàng.Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Zaidi Recyclers cho biết công ty đang tìm kiếm các đối tác để mở rộng chương trình thu gom ắc quy thải, qua đó vừa nâng cao nhận thức của con người về mối nguy của các loại ắc quy khi bị vứt bừa bãi ra môi trường, vừa giúp thu gom và tái chế loại rác thải này.

Cụ thể, với ắc quy thải được thu gom, Zaidi Recyclers đã thỏa thuận với các công ty tái chế chuyên nghiệp ở Tanzania để tái chế mà không gây hại cho môi trường và con người.

Trên thực tế, việc tái chế và xử lý ắc quy chì không an toàn có thể gây các bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong vì ắc quy thải đặc biệt gây ô nhiễm chì, thẩm thấu vào đất và nước ngầm xung quanh, tiềm ẩn các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng cho cả con người và môi trường.

Ông Kimambo nhấn mạnh hệ lụy khi đất và nước bị ô nhiễm do rác thải điện tử không được xử lý đúng cách, gây các bệnh về hô hấp, đẩy nhanh quá trình oxy hóa, tổn thương DNA và có thể gây ra các loại ung thư khác nhau.

Điều này đòi hỏi cần có nhận thức đúng đắn và thực hành ngay các biện pháp phòng ngừa.

Ông Kimambo cho rằng khi được xử lý phù hợp, ắc quy ôtô hỏng có thể được tái chế một cách an toàn để ngăn chặn những nguy cơ này và khuyến khích cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn đối với tất cả các loại vật liệu.

Nhựa, chì và các bộ phận khác của ắc quy ôtô có thể được tháo dỡ và sử dụng cho các mục đích khác hoặc xử lý an toàn.

Trên ứng dụng Zaidi, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng một số giải pháp cho các dòng chất thải khác, bao gồm thiết bị điện và điện tử, pin ôtô, giấy loại và hộp mực, đồng thời ứng dụng này có kế hoạch cung cấp dịch vụ thanh toán phí rác trong tương lai gần.

Theo ông Kimambo, chất thải rắn đang gia tăng đều đặn ở Dar es Salaam. Ông cho biết Hội đồng thành phố Dar es Salaam ước tính thành phố này có thể tạo ra hơn 12.000 tấn chất thải rắn mỗi ngày vào năm 2025.

Thực tế, nhu cầu toàn cầu về các thiết bị điện tử đang tăng theo cấp số nhân, do đó lượng chất thải phát sinh từ việc sử dụng các thiết bị này cũng tăng theo.

Điều này đặt ra yêu cầu phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm chất thải rắn và đòi hỏi các biện pháp xử lý đi kèm.

Đại Phong (T/h)

Tags Thu gom và tái chế Ác quy hỏng Áp dụng kỹ thuật số

Các tin khác

Công ty Vanheede của Bỉ muốn tái chế chất thải và sản xuất nhiên liệu rắn thu hồi (CSR) tại chỗ dưới dạng các viên nén và đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn bãi chôn lấp rác thải nào tại địa bàn.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng, có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự