Trung Quốc hạ thuỷ tàu không người lái đầu tiên trên thế giới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/1/2023 | 4:56:16 PM

QLMT - Tàu không người lái Zhu Hai Yun đã tới cảng Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông trong sáng 12/1 và đã chính thức được đưa vào sử dụng sau 1,5 năm chế tạo.

Tàu không người lái mang tên Zhu Hai Yun của Trung Quốc vừa thực hiện chuyến đi đầu tiên kéo dài 12 tiếng.

Tàu tự hành Zhu Hai Yun có chiều dài 88 m, rộng 14 m và cao 6m, có thể mang theo hàng chục máy bay không người lái, tàu lặn và được trang bị nhiều thiết bị quan sát khác nhau, có thể được điều khiển từ xa, tự vận hành trong vùng nước mở, sẽ thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và giám sát khác.Tàu Zhu Hai Yun đã tới cảng Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông trong sáng 12/1 và đã chính thức được đưa vào sử dụng sau 1,5 năm chế tạo. (Nguồn: AP)

Được chế tạo dưới sự bảo trợ của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật và Khoa học hàng hải Quảng Đông, tàu Zhu Hai Yun là tàu nghiên cứu khoa học không người lái đầu tiên, có khả năng vận hành tự động với nhiều chức năng điều khiển từ xa và đã được trao chứng nhận tàu thông minh đầu tiên do Hiệp hội Đăng kiểm Trung Quốc (CCS) cấp.

Thiết kế và quá trình chế tàu tàu Zhu Hai Yun được tuân thủ theo các nguyên tắc xanh, thông minh, khoa học và cảm hứng tương lai. Trong khi đó, hệ thống động lực, hệ thống đẩy, hệ thống thông minh, định vị, hỗ trợ điều tra do các đội nghiên cứu độc lập của Trung Quốc phát triển.

Đánh giá về phương tiện "có một không hai trên thế giới”, ông Chen Dake – một thành viên Viện Khoa học Trung Quốc và là Giám đốc Phòng thí nghiệm Kỹ thuật và Khoa học hàng hải Quảng Đông – cho biết, lần đầu tiên, tàu đã vận hành 12 giờ liên tiếp, nhận biết được các vật cản và kế hoạch vận hành, đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hoạt động lần này của tàu Zhu Hai Yun nhằm mục đích kiểm tra hiệu suất điều hướng tự động và phóng tàu không người lái.

Tuấn Khang (T/h)

Tags Trung Quốc Hạ thuỷ Tàu không người lái Đầu tiên trên thế giới

Các tin khác

Công ty Vanheede của Bỉ muốn tái chế chất thải và sản xuất nhiên liệu rắn thu hồi (CSR) tại chỗ dưới dạng các viên nén và đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn bãi chôn lấp rác thải nào tại địa bàn.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng, có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự