Phần Lan: Sản xuất thực phẩm xanh từ điện và không khí

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/1/2023 | 4:50:55 PM

QLMT - Mới đây, công ty Solar Foods của Phần Lan sản xuất chất bột giàu protein từ các tế bào vi sinh vật, có thể thay thế trứng trong mì hoặc dùng làm thành phần của ngũ cốc.

Solar Foods, công ty công nghệ thực phẩm Phần Lan với giải pháp sản xuất protein từ vi sinh vật nuôi cấy nhờ điện và không khí, đã sẵn sàng để đạt những bước tiến lớn vào năm 2023.

Theo Interesting Engineering đưa tin hôm 2/1, công ty đang xây nhà máy quy mô thương mại đầu tiên gần Helsinki.

Pasi Vainikka, CEO của Solar Foods, chia sẻ: "Chúng tôi chậm một chút so với kế hoạch, nhưng việc sản xuất có thể bắt đầu khoảng năm 2023”. Bà Vainikka cũng cho biết, nhà máy có thể sản xuất 100 tấn thực phẩm mỗi năm, đủ cho 4 triệu hoặc 5 triệu bữa ăn.

Loại protein mới mang tên Solein, trông giống một chất bột màu vàng. Nó có thể thay thế trứng trong mì hoặc dùng làm thành phần của ngũ cốc, đồ ăn nhẹ và nhiều loại thức ăn khác. Các chuyên gia đã thử nghiệm sử dụng nó trong nhiều loại thực phẩm tại một nhà máy thí điểm trong hai năm.

Để sản xuất Solein, đầu tiên, các chuyên gia chọn một mẫu đất và kiểm tra để tìm những sinh vật chất lượng tốt. Sau khi chọn một loại vi sinh vật thích hợp, họ sẽ nuôi cấy chúng. Tiếp theo, chúng được đặt vào lò phản ứng sinh học, nơi xảy ra quá trình lên men khí.Lò phản ứng sinh học của Solar Foods (Nguồn: Interesting Engineering)

Vi sinh vật ăn hydro hòa tan, CO2 cũng được tách ra khỏi nước bằng điện trong quá trình này. Sau đó, các chuyên gia cung cấp chất dinh dưỡng nhằm giúp vi sinh vật tạo ra axit amin, carbohydrate, lipid và vitamin. Hơi ẩm dư thừa được loại bỏ và cuối cùng, họ thu được một loại bột khô giàu protein. Nếu điện bắt nguồn từ năng lượng mặt trời hoặc gió, thì Solein có thể sản xuất với lượng khí thải nhà kính gần như bằng 0.

Solar Foods hướng đến việc sản xuất thức ăn thân thiện với môi trường hơn thay vì phương pháp trồng trọt hay chăn nuôi truyền thống - thường tốn nhiều nước, tạo ra lượng lớn khí thải và chất ô nhiễm, đôi khi khiến rừng bị chặt phá.

Thiên Bảo (T/h)

Tags Phần Lan Sản xuẩt thực phẩm xanh Từ điện và không khí

Các tin khác

Công ty Vanheede của Bỉ muốn tái chế chất thải và sản xuất nhiên liệu rắn thu hồi (CSR) tại chỗ dưới dạng các viên nén và đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn bãi chôn lấp rác thải nào tại địa bàn.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng, có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự