Thảo luận về giải pháp khoa học công nghệ phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng BĐKH

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2022 | 11:42:03 AM

QLMT - Vừa qua, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Toạ đàm “Giải pháp khoa học và công nghệ trong thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu long”.

Toạ đàm nhằm mục đích chia sẻ thông tin thành tựu, kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho địa phương và người dân liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL).

Thảo luận về giải pháp khoa học công nghệ phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng BĐKH
Các đại biểu tham dự Toạ đàm về giải pháp khoa học công nghệ phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng BĐKH

ĐBSCL đang đối mặt các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn, rác thải nhựa, ô nhiễm nước mặt từ hoạt động sinh hoạt, đô thị hóa, thâm canh nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Nguồn tài nguyên thiên nhiên suy giảm về số lượng và chất lượng đặc biệt là do chuyển đổi sử dụng đất, khai thác nước dưới đất ở vùng ven biển. Bên cạnh đó, vùng cũng chịu tác động bất lợi do biến đổi khí hậu như nhiệt độ bề mặt trái đất gia tăng, lượng mưa có chiều hướng gia tăng ở vùng bán đảo Cà Mau trong những năm gần đây, mặn xâm nhập sâu vào nội địa đặc biệt ở những năm 2015, 2016 ở tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Tọa đàm đã kết nối, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp kết nối, hợp tác về vấn đề BĐKH, môi trường ở vùng ĐBSCL. Đây là cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chiến lược và chính sách phát triển bền vững vùng ĐBSCL tầm nhìn đến năm 2045.

Toạ đàm ghi nhận kết quả và định hướng nghiên cứu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường của Trường ĐHCT, Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường TPHCM và các chương trình kha học công nghệ về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường - tài nguyên thiên nhiên của thành phố Cần Thơ. Những kết quả nghiên cứu, thành tựu khoa học góp phần cung cấp thông tin khoa học ứng dụng vào điều kiện thực tế của địa phương hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng khả năng chống chịu đối với hiện tượng biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai, không chỉ cho ĐBSCL mà còn cho cả nước.

Hải Thanh

Tags giải pháp toạ đàm giải pháp khoa học khoa học công nghệ phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng BĐKH

Các tin khác
Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định được 5 loại vi-rút mới có khả năng gây bệnh cho người hoặc gia súc. Đặc biệt, một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Trao giải thưởng KH&CN Quả cầu vàng 2022 cho 10 tài năng trẻ

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải thưởng Khoa học công nghệ (KH&CN) Quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ năm 2022.

Viện Các-bon xanh quốc tế ra mắt nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2022 (COP27).

Nhằm hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái các-bon xanh miền duyên hải, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Amazon và Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã công bố việc thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế.

Biến cây trầu bà thành máy lọc không khí cực mạnh

Startup Neoplants ở Paris (Pháp) đã biến đổi gene cây trầu bà, một trong những loại cây phổ biến để nó hoạt động như một máy lọc khí cực mạnh, giúp giảm ô nhiễm trong nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục