Tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/9/2022 | 10:56:42 AM

QLMT - Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand.

Tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại
3/4 số loài cá thương mại ăn phải vi nhựa

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Marine Pollution Bulletin số ra ngày 23/9 khẳng định nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu và cá ở tầng đáy cũng như trên mặt biển đều ăn phải một lượng vi nhựa với đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. 

Các nhà khoa học sử dụng kính hiển vi và quang phổ Raman để định lượng số vi nhựa mà 10 loài cá có giá trị thương mại tại khu vực miền Nam New Zealand ăn phải. Kết quả cho thấy, trung bình trong mỗi con cá thuộc diện nghiên cứu có 2,5 hạt vi nhựa và vi nhựa dạng sợi là loại phổ biến nhất. Ước tính 99,68% số vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. 

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro đối với sức khỏe và môi trường sinh thái của con người khi ăn cá nhiễm nhựa.

ngày 23/9, Chính phủ New Zealand công bố quyết định trích 5,57 triệu đôla NZ (3,25 triệu USD) trong Quỹ đổi mới nhựa để đầu tư cho 4 dự án cắt giảm chất thải nhựa và giảm tác động của rác thải nhựa đối với môi trường. Ông David Parker - Bộ trưởng Mội trường cho biết, khoản đầu tư nói trên sẽ giúp giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. New Zealand đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, bao gồm lệnh cấm sử dụng túi nylon dùng một lần, bao bì thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene và các sản phẩm nhựa dùng một lần khác.

Hải Thanh (T/h)


Tags vi nhựa cá thương mại New Zealand

Các tin khác
Công bố khoa học của Việt Nam tăng nhanh trong 5 năm gần đây.

Công bố kết quả nghiên cứu trên các tap chí quốc tế uy tín, có trong danh mục Scopus/ISI là vấn đề được cộng động khoa học Việt Nam đặc biệt quan tâm trong một số năm gần đây. Bằng việc khảo sát các bài nghiên cứu của tác giả Việt Nam trong lĩnh vực môi trường trên cơ sở dữ liệu Scopus của nhà xuất bản Elsevier, bài báo muốn cung cấp góc nhìn khác quan về lĩnh vực hoạt động này.

Thiết bị tự động vớt rác

Các nhà khoa học thuộc Viện Bơm và Thiết bị thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị tự động vớt rác có tên VRDC.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định được 5 loại vi-rút mới có khả năng gây bệnh cho người hoặc gia súc. Đặc biệt, một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Trao giải thưởng KH&CN Quả cầu vàng 2022 cho 10 tài năng trẻ

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải thưởng Khoa học công nghệ (KH&CN) Quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục