Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển

  • Cập nhật: Chủ nhật, 14/8/2022 | 8:56:29 AM

QLMT - Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển
 Nhiều loài sinh vật biển đã tiến hóa, có khả năng chống các chất hóa học phức tạp

Theo các nhà khoa học, sự sống hữu ích với con người hiện diện khắp nơi trên Trái đất, từ các vùng biển ở cực băng giá đến các miệng núi lửa nóng bỏng, từ các rạn san hô đến các hồ trong đất liền và "cõi" nước rộng lớn bao phủ 7/10 hành tinh của chúng ta.

Chúng bao gồm nhiều loài sinh vật đã tiến hóa, có khả năng chống các chất hóa học phức tạp, cùng rất nhiều loại vi khuẩn. Đây chính là cơ sở cho việc phát minh các loại thuốc mới.

Tác nhân hóa trị cytarabine được chấp thuận ở Mỹ vào năm 1969 ban được tìm thấy trong một miếng bọt biển trên rạn san hô Florida Keys. Một tác nhân chống ung thư khác cũng đã được tìm thấy trong bọt biển được gọi là trabectedin. Hợp chất này tiết ra từ một con mực biển Caribbean, đã được sử dụng ở châu Âu từ năm 2007 và ở Mỹ từ năm 2015.

Trang Science Focus cho biết, khi thám hiểm đáy biển và mang về một khối bùn từ hồ Michigan, nhà khoa học và nhà thám hiểm, giáo sư Brian Murphy tại Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ), phát hiện nó chứa vi khuẩn tạo ra hai phân tử chưa từng được biết đến trước đây. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nhóm hợp chất này có khả năng giết vi khuẩn gây bệnh lao, căn bệnh gây ảnh hưởng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế khác có tên là PharmaSea, do giáo sư Marcel Jaspars dẫn đầu, hiện cũng đang tìm kiếm các loại kháng sinh mới dưới đáy biển sâu, bao gồm cả dưới đáy của các rãnh - những phần sâu nhất của đại dương.

Họ đã đưa các tàu thăm dò không người lái xuống biển sâu hàng km để mang về bùn chứa đầy vi khuẩn độc nhất. Họ đã thực hiện khoảng 100.000 cuộc kiểm tra, với mục tiêu đi tìm mầm bệnh ESKAPE (từ viết tắt bao gồm tên khoa học của 6 vi khuẩn gây bệnh có độc lực cao và tính kháng kháng sinh bao gồm: Enterococcus faecium, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae, Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa và Enterobacter spp). Nhóm 6 chủng vi khuẩn này đang cho thấy khả năng kháng thuốc ngày càng tăng đối với nhiều loại kháng sinh hiện có.

PharmaSea đặt mục tiêu thu hẹp hai hợp chất có thể được sản xuất ở quy mô lớn hơn và đưa vào các thử nghiệm tiền lâm sàng. Cho đến nay, phát hiện hứa hẹn nhất của họ là các hợp chất có thể giúp chống lại các bệnh của hệ thần kinh, đặc biệt là bệnh động kinh và bệnh Alzheimer.

Hải Thanh (T/h)

Tags thuốc trị bệnh hệ sinh thái biển bọt biển chống ung thư

Các tin khác
Đi tìm giải pháp khí sinh học bảo vệ khí hậu

Sáng kiến nghiên cứu khoa học với chủ đề “Giải pháp khí sinh học” nhằm mục tiêu đóng góp cho Hội nghị quốc tế chuyên đề khí sinh học diễn ra ngày 18 - 19/10/2022, hướng tới phát thải ròng bằng 0.

Sáng ngày 30/9/2022, tại thành phố Đà Lạt, Hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng năm 2022.

Ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong bảo vệ động vật hoang dã

Tự nhiên và công nghệ thường được coi là 2 yếu tố đối nghịch nhau nhưng Singapore và các quốc gia khác đang tận dụng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo tồn thiên nhiên.

Lợi ích cộng thêm từ kinh tế tuần hoàn ngày càng lớn

Năm 2030, lĩnh vực dịch vụ và quản lý rác thải có thể tạo thêm khoảng 45 – 50 triệu việc làm so với hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục