Tái chế gỗ thành vật liệu bền gấp 5 lần gỗ tự nhiên

  • Cập nhật: Chủ nhật, 29/5/2022 | 8:59:58 AM

QLMT - Chuyên gia Orlando Rojas tại Đại học British Columbia (Canada) cùng đồng nghiệp đã tìm ra phương pháp mới để tái chế gỗ thành vật liệu bền chắc gấp 5 lần gỗ tự nhiên.


Tái chế gỗ thành vật liệu bền gấp 5 lần gỗ tự nhiênTái chế gỗ thành vật liệu bền gấp 5 lần gỗ tự nhiên
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, phương pháp này có thế tái chế bất cứ phụ phẩm nào của gỗ, kể cả vỏ bào và mùn cưa. Các nhà nghiên cứu đã phát minh phương pháp hòa tan lignin - thành phần giống keo bên trong thành tế bào thực vật và để lộ ra các sợi nano cellulose nằm trong thành tế bào thực vật. Để tạo ra loại vật liệu mới, họ đã sử dụng thêm một dung môi là dimethylacetamide và được sử dụng cùng với dimethylacetamide.

Khi đem kết hợp hai miếng gỗ đã qua xử lý, các sợi nano liên kết lại để tạo ra vật liệu tái chế gọi là "gỗ chữa lành". Dù không còn trông giống gỗ tự nhiên, vật liệu mới lại sở hữu những đặc tính cơ học tốt hơn. Các thử nghiệm cho thấy nó có khả năng chống gãy tốt hơn thép không gỉ hay các hợp kim titan.

Phương pháp mới nói trên của các nhà nghiên cứu đã giúp tái chế gỗ để tạo ra các đồ vật mới. Không chỉ vậy, quá trình xử lý còn có thể được lặp đi lặp lại trên cùng một miếng gỗ nhằm kéo dài tuổi thọ cho gỗ, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu, vừa góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.

Bắc Lãm

Tags tái chế gỗ vật liệu tái chế vật liệu tái chế

Các tin khác

Ngày 1/7, trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021-2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam - Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” đã công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống Việt Nam.

Nghiên cứu mới cho thấy những vảy siêu nhỏ trên cánh bướm đêm hoạt động như một bộ hấp thụ âm thanh, tạo cảm hứng cho các chuyên gia phát triển vật liệu giảm ồn mỏng nhẹ.

Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứ tại Đại học Melbourne (Australia) phát hiện rằng biến đổi khí hậu đã làm số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục