Phát hiện hàng triệu tấn đường dưới biển

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/5/2022 | 9:25:38 AM

QLMT - Trong một nghiên cứu các nhà khoa học tại Viện Vi sinh vật biển Max Planck thuộc Bremen (Đức) đã phát hiện cỏ biển thải ra một lượng đường khổng lồ vào vùng đất xung quanh rễ của chúng.

Họ ước tính thế giới có khoảng 0,6 đến 1,3 triệu tấn đường trong vùng đất dưới cỏ biển, lượng đường này tương đương với lượng đường có trong 32 tỷ lon ngước ngọt. 

Phát hiện hàng triệu tấn đường dưới biển
Cánh đồng cỏ biển Posidonia oceanica có thể đã sống hơn 100.000 năm dưới đáy biển Địa Trung Hải. Ảnh: ITN

Cỏ biển đã tạo ra đường trong quá trình quang hợp. Trong điều kiện ánh sáng trung bình, hầu hết lượng đường này được sử dụng cho quá trình trao đổi chất và tăng trưởng của cỏ biển. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng dồi dào như lúc giữa trưa hoặc mùa hè, cỏ biển sản xuất nhiều đường hơn mức có thể lưu trữ hoặc sử dụng, và lượng sucrose dư thừa sau đó sẽ thải ra vùng đất xung quanh bên dưới. 

Điều đặc biệt, lượng đường dư thừa nói trên không bị các vi sinh vật dưới biển tiêu thụ mặc dù chúng rất dễ tiêu hoá và giàu năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, cỏ biển giống như nhiều thực vật khác, giải phóng các hợp chất phenol vào trầm tích của chúng. Phenol chính là chất kháng khuẩn và ức chế sự trao đổi chất của hầu hết vi sinh vật. 

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution ngày 2/5, nhấn mạnh tầm quan trọng của cánh đồng cỏ biển. Tuy đóng vai trò như các "nhà máy" lưu trữ carbon, góp phần giải quyết vấn đề khí hậu, các cánh đồng cỏ biển lại là một trong những môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên Trái Đất.

Hải Thanh

Tags đường cỏ biển lưu trữ carbon biển

Các tin khác

TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Một nhóm các nhà khoa học Việt Nam tại ĐHQQG TP. Hồ Chí Minh, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã cùng các nhà khoa học quốc tế xuất bản bài báo trên Nature, một trong những tạp chí lâu đời, uy tín và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong giới khoa học.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để dùng làm nước uống do có chứa chất hóa học độc hại khó phân hủy PFAS ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục