Máy vớt rác tự động của sinh viên đoạt giải cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ

  • Cập nhật: Thứ hai, 17/1/2022 | 5:01:54 PM

QLMT - Sản phẩm máy vớt rác tự động do nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử, Đại học Bách khoa TP HCM sáng chế đã giành giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP HCM 2021 với chủ đề "Bảo vệ và phát triển cảnh quan sông Sài Gòn".

Nhóm sinh viên Võ Khánh Toàn, Lê Nguyễn Hoàng Tuấn, Nguyễn Hoàng Thiên và Phạm Thanh Hải đã sáng chế máy vớt rác mục tiêu giảm chi phí nhân công, chi phí máy móc cho việc vớt rác trên sông.


Mô hình máy vớt rác tự động của nhóm sinh viên. Ảnh: NNC

Máy vớt rác được thiết kế trên hệ thống phao, đặt cố định trên kênh có thể nâng hạ theo dòng nước và tự động vớt rác lên thùng chứa bằng băng chuyền. Máy dài 1,6 m, rộng 0,9 m, cao 1,7 m. Hệ thống lưới được bố trí phía trước cố định vào băng chuyển để thu gom toàn bộ các loại rác nổi, bèo trôi theo dòng chảy.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, rác khi vào lưới sẽ được chuyển lên băng chuyền nghiêng 45 độ được khoan lỗ nhỏ để nước có thể chảy xuống, giảm trọng lượng rác và giảm sức tải cho máy. Băng chuyền hoạt động nhờ hệ thống bánh xe quay truyền động nhờ dòng chảy của nước. Băng chuyền đưa rác lên bồn dung tích 660 lít, có thể chứa gần 270 kg rác. Khi thùng chứa rác đầy, cảm biến tiệm cận sẽ phát tín hiệu cho người quản lý trên ứng dụng điện thoại để điều động xe rác đến vị trí thu gom. Ngoài ra, các camera lắp ở khu vực đặt máy sẽ giúp người quản lý theo dõi hoạt động, kịp thời xử lý nếu có sự cố. Trong trường hợp nước tĩnh hoặc dòng chảy yếu, động cơ điện dự phòng được kích hợp bằng năng lượng mặt trời duy trì hoạt động của máy. Trường hợp thủy triều dâng làm đổi chiều dòng chảy, máy sẽ ngưng hoạt động, bánh xe quay ngược chiều sẽ tích điện vào bộ lưu trữ năng lượng mặt trời để động cơ điện hoạt động khi cần. Máy có thể đặt ở khu vực giao nhau giữa kênh, rạch và sông Sài Gòn có chiều rộng từ 3m đến 4 m để thu gom rác trước khi đổ ra sông. 

Đại diện nhóm sinh viên cho biết, dự kiến vào đầu năm 2022, nhóm sẽ thử nghiệm máy vớt rác ở sông Sài Gòn để đánh giá hiệu quả. Mỗi máy có giá chỉ từ 5 - 7 triệu đồng, hy vọng máy sẽ thay thế cho các thiết bị vớt rác có người điều khiển và chi phí cao. Để máy có thể hoạt động tối ưu hơn và ổn định trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, nhóm đang tìm kiếm vật liệu thích hợp, đồng thời nghiên cứu phát triển máy vớt rác với nhiều kích cỡ, phù hợp với quy mô các kênh rạch.


Tags Máy vớt rác sinh viên đoạt giải vớt rác trên sông

Các tin khác

Các nhà vật lý dự đoán Trái đất sẽ trở thành một hành tinh hỗn loạn, với những hậu quả thảm khốc và không thể nào khắc phục được sự cố.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Các nhà khoa học của Viện Sinh học Nhiệt đới đã phân lập được 3 chủng vi khuẩn quang dưỡng từ môi trường tự nhiên, có khả năng làm giảm mặn cho nước ruộng ở Việt Nam.

Các nhà khoa học Italy đang phát triển một hệ thống nhà kính dưới đáy biển để trồng rau sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục