Xác định nguồn phát tán rác thải biển bằng mô hình mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2024 | 11:50:32 AM

QLMT - Dựa trên những số liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình giám sát rác thải biển và thực hiện thí điểm tại Đà Nẵng.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Địa lý - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc xác định nguồn gốc rác thải biển tại các khu vực ven biển Nam Trung Bộ bao gồm Đà Nẵng, Nha Trang và Quy Nhơn.


Ảnh minh hoạ. ITN

Theo dự án nghiên cứu "Điều tra, xây dựng mô hình giám sát rác thải biển và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng ven biển Nam Trung Bộ”, TS. Dương Thị Lịm và cộng sự đã tiến hành điều tra và phân tích chi tiết nguồn gốc rác thải biển tại các khu vực này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 80% rác thải biển trong khu vực có nguồn gốc từ lục địa, và 20% còn lại đến từ biển. Trong đó, rác thải từ ngành thủy sản chiếm tỷ lệ lớn nhất với 43%, tiếp theo là rác thải công cộng với 34%.

Mật độ rác thải trên các bãi biển được ghi nhận trong khoảng từ 0,005 - 1,054 n/m², cho thấy các bãi biển ở khu vực nghiên cứu tương đối sạch so với các khu vực khác trong nước và trên thế giới. Rác thải nhựa chiếm thành phần chính, lên tới 97%, với kích thước chủ yếu là macro (lớn hơn 2,5cm) và meso (từ 5mm đến 2,5cm).

Dựa trên những số liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình giám sát rác thải biển và thực hiện thí điểm tại Đà Nẵng. Đồng thời, họ cũng phát triển các hướng dẫn đánh giá và kiểm soát chất lượng cho việc giám sát rác thải biển trong khu vực nghiên cứu.

Đây là phương hướng mới trong việc bảo vệ môi trường biển Nam Trung Bộ, góp phần giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ven biển.

LÂM HÀ

Tags rác thải biển giám sát mô hình mới

Các tin khác

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 289/QÐ-TTg phê duyệt quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng-thủy văn quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau một thời gian im ắng, câu chuyện cải tạo dòng sông Tô Lịch mới đây lại được nhắc đến.

Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến và trực tiếp nhằm giải quyết các vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

Theo Báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF), tính đến nay, tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng cả nước đạt hơn 4.156 tỷ đồng. Việc giải ngân nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân đã cơ bản hoàn thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục