Lào Cai: Trình phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 10:09:13 AM

QLMT - Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa lập dự án đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

Lào Cai xem xét đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai
Lào Cai xem xét đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

Theo tờ trình, nhà máy dự kiến theo điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lào Cai và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt. Tổng vốn đầu tư dự kiến (làm tròn): 188.362.000.000 đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư là vốn tự có của nhà đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng một nhà máy nước mới đảm bảo cung cấp nước sạch an toàn, bền vững cho thành phố Lào Cai khi thực hiện đóng cửa, di chuyển Nhà máy nước Lào Cai (đồi 117) theo quy hoạch được duyệt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, hạn chế việc khai thác nước từ các nguồn nước ngầm và nguồn nước có nguy cơ ô nhiễm cao, góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư. Nguồn nước theo quy hoạch được duyệt nguồn nước cấp cho dự án được lấy từ suối Ngòi Đường, thành phố Lào Cai.

Theo báo cáo, Nhà máy có công suất 20.000 m3/ngày, đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định, an toàn, phục vụ nhu cầu của thành phố Lào Cai. Đặc biệt tại các xã vùng cao còn nhiều khó khăn như Tả Phời, Hợp Thành, khu vực xung quanh dự án, tăng cường cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, người dân./.

HẢI BÌNH

Tags Lào Cai Nhà máy nước Ngòi Đường Nhà máy nước

Các tin khác

Ngày 28/2/2024, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Giảm thiểu rác thải nhựa (RTN) đại dương: Trách nhiệm và hành động của Thanh niên".

Trong 3 năm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng các mô hình cơ sở y tế (CSYT) thích ứng biến đổi khí hậu và bền vững môi trường tại một số địa phương.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi công văn quan trọng tới các cơ quan, doanh nghiệp tại địa phương nhằm tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải và đầu tư vào các khu xử lý, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH).

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy, 95% số người tham gia thử nghiệm có chứa các hóa chất rối loạn nội tiết (EDC - endocrine disrupting chemicals) trong cơ thể. Hiện có hơn 800 hóa chất được biết đến hoặc nghi ngờ là EDC, chủ yếu là các chất phụ gia trong các sản phẩm nhựa dùng một lần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự