Dự án công nghệ cao 1,8 tỷ USD cân nhắc lựa chọn Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/3/2021 | 2:05:24 PM

QLMT - Đại sứ Áo Thomas Schuller-Gotzburg và Giám đốc điều hành AT&S Ingolf Schroeder đã có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề đạt mong muốn tìm kiếm địa điểm cho dự án công nghệ cao với quy mô khoảng 1,5 tỷ euro (khoảng gần 1,8 tỷ USD).

du-an-cong-nghe-cao-18-ty-usd-can-nhac-lua-chon-viet-nam-1
Nhà máy AT&S tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh AT&S.

AT&S là một trong những nhà sản xuất bảng mạch điện tử và chân đế vi mạch hàng đầu trên thế giới, cung ứng rộng rãi cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực truyền thông, sản xuất máy tính, điện thoại di động, hàng điện tử tiêu dùng và công nghệ y tế.

Trong những năm vừa qua, AT&S không ngừng mở rộng cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, với nhiều nhà máy đặt tại Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tốc độ tăng trưởng của AT&S đạt trung bình khoảng 7%, đặc biệt đạt tới 20% trong năm 2020.

Theo đại diện AT&S, lợi thế của công ty nằm ở thời gian sản xuất nhanh, sản phẩm có chất lượng tốt, ứng dụng đa dạng, tương thích với nhiều nhà cung ứng trên toàn thế giới. Các sản phẩm của AT&S được đón nhận tại thị trường châu Âu, và châu Mỹ đang là thị trường tiềm năng mà tập đoàn muốn nhắm tới.

Thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường cũng như mục tiêu doanh số 3 tỷ euro (hơn 3,5 tỷ USD), AT&S đang có ý định mở hai nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với quy mô 1,8 tỷ USD. Qua 4 tháng khảo sát, Đông Nam Á được lựa chọn là địa điểm ưu tiên cho dự án này.

du-an-cong-nghe-cao-18-ty-usd-can-nhac-lua-chon-viet-nam-2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Thomas Schuller-Gotburg, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Ông Thomas Schuller-Gotburg, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam cho biết, công ty AT&S cũng như các nhà đầu tư Áo đều rất quan tâm và đánh giá cao Việt Nam trong số các quốc gia Đông Nam Á, nhờ vào những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế, đặc biệt là mức tăng trưởng dương 2,91% trong bối cảnh đại dịch cũng như công tác thu hút vốn FDI.

Ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành AT&S cho biết, công ty đang khẩn trương lựa chọn địa điểm, đưa ra quyết định đầu tư vào giữa tháng 4 để kịp khởi công vào cuối năm. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai xây dựng trong vòng 1 năm. Mặt khác, quy mô nhân sự dự kiến lên đến 1.500 kỹ sư cũng là một trong những vấn đề nan giải.

Do đó, ông Schroeder đề nghị Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S bên cạnh việc hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nếu AT&S quyết định chọn Việt Nam cho dự án đầu tư này.

Đại diện AT&S cũng cho biết, về cơ sở hạ tầng, tỉnh Thái Nguyên là địa phương có thể đáp ứng được nhu cầu đầu tư của công ty.

Trước ý kiến từ phía đại sứ quán Áo và công ty AT&S, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang trở thành điểm đến hàng đầu cho dòng vốn FDI về công nghệ, minh chứng rõ nét là sự thành công của những dự án công nghệ cao của Intel, Samsung…

Chính phủ Việt Nam cũng đang có chính sách ưu đãi, hỗ trợ hết sức thuận lợi cho các dự án FDI, đặc biệt là những dự án có hàm lượng công nghệ cao và mong muốn gắn bó lâu dài với Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ niềm tin Việt Nam sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho AT&S, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh với cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, nước cũng như nguồn nhân lực thuận lợi và phù hợp với nhu cầu của công ty. Do đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn AT&S sớm đưa ra quyết định đầu tư và cam kết sẽ áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho dự án.


Theo Phạm Sơn/ TheLEADER

Tags Dự án công nghệ cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Đại sứ Áo Thomas Schuller-Gotzburg Giám đốc điều hành AT&S Ingolf Schroeder

Các tin khác

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Tự động hóa (Automation) đã mở ra những cơ hội mới để cải thiện công tác thu gom vận chuyển xử lý rác thải. Các công nghệ này có thể áp dụng trong nhiều giai đoạn, từ thu thập dữ liệu về lượng rác thải, xác định chất lượng và loại rác thải, và cải thiện quy trình xử lý rác thải… Đổi mới sáng tạo trong quản lý rác thải có thể giúp tăng khả năng tái chế rác thải và giảm lượng rác thải đưa vào các bãi rác, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Một công nghệ mới do Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Los Alamos và Honeywell, một công ty chuyên về công nghệ hàng không, phát triển sẽ cung cấp thông tin về môi trường khí quyển cho ngành công nghiệp hàng không.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục