TP.HCM: Sử dụng công nghệ hiện đại xử lý rác

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/3/2021 | 4:58:56 PM

QLMT - Nếu xử lý rác thải theo công nghệ mới, hiện đại sẽ giải quyết được vấn đề phát tán mùi hôi, rỉ nước rác và mang lại hiệu quả kinh tế.

Ngày 24-3, tại TP.HCM, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO) và Trường Đại học (ĐH) Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

tphcm-su-dung-cong-nghe-hien-dai-xu-ly-rac-1
Lễ ký kết giữa CITENCO và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Ảnh: NC

Thỏa thuận này nhằm phát huy thế mạnh của cả hai bên trong thực hiện các mục tiêu chiến lược liên quan đến vấn đề môi trường.

Cùng giải quyết các vấn đề môi trường    

Tại buổi ký kết, hai bên đã đi đến thống nhất cùng khai thác một cách hiệu quả tiềm lực về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh nghiệm sẵn có.

Đồng thời, hợp tác này cũng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên và người lao động của hai bên... Đặc biệt cùng đẩy mạnh phát triển nghiên cứu, chuyển giao công nghệ từ kết quả nghiên cứu, triển khai thí điểm ứng dụng các mô hình, giải pháp kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải hiệu quả.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng Phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng CITENCO, cho biết: Các nội dung hợp tác đều hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề môi trường đang tồn tại, điển hình như giảm phát thải, tận dụng giá trị nguồn tài nguyên từ chất thải rắn. Từ đó góp phần xây dựng, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Theo PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong quá trình đào tạo trường cũng đã triển khai cho sinh viên đi thực tập tại CITENCO. Một số chuyên gia của trường cũng đã tham gia các hoạt động về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn cho công ty này.

"Hiện nay, cái mà trường ĐH cần thì doanh nghiệp có, các trường ĐH có thì doanh nghiệp cần” - PGS-TS Quyền nói.

PGS-TS Quyền dẫn ví dụ: Hoạt động xử lý môi trường với những công nghệ bắt buộc phải hiện đại thì việc có đội ngũ chuyên gia tư vấn từ trường ĐH, viện nghiên cứu sẽ giúp ích cho công ty chuyên về ngành tài nguyên môi trường. Họ sẽ nhận định và tiếp nhận được công nghệ đó và giải quyết dứt điểm các vấn đề ô nhiễm môi trường.

"Bên cạnh đó, ngoài công tác giảng dạy lý thuyết, nhà trường cũng cần có một kỹ năng về tiếp cận thực tế công nghệ về xử lý môi trường từ các công ty môi trường” - ông Quyền nhận định.


Cùng thực hiện nhiều dự án môi trường

Thông qua thỏa thuận, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ cử đội ngũ, nhà khoa học, chuyên gia trực tiếp tham gia phối hợp và hỗ trợ CITENCO trong việc vận hành các công nghệ mới.

Việc phối hợp trên nhằm thực hiện tốt các dự án như: Chuyển đổi công nghệ xử lý rác sinh hoạt từ chôn lấp hợp vệ sinh sang đốt phát điện công suất 1.000 tấn/ngày tại bãi chôn lấp số 3 - Khu liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp (Củ Chi); công nghệ lò đốt chất thải nguy hại công suất 200 tấn/ngày tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp (Củ Chi)…

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc CITENCO, cho biết công ty đã có sự hợp tác với rất nhiều đơn vị trong nước và quốc tế trong lĩnh vực môi trường. Hiện nay, tất cả dự án của công ty đều tập trung cho những dự án xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến và hiện đại trên thế giới. Từ đó giúp việc xử lý rác ở TP.HCM ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn.

Giữa Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và CITENCO đã có một dự án đang làm việc với một đơn vị đối tác của Nhật Bản. Dự án hướng tới xử lý chất thải xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

"Dự án này đã được triển khai hai năm, sắp tới chúng tôi sẽ thực hiện thử nghiệm tại CITENCO. Phía công ty Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho CITENCO thử nghiệm công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trên lĩnh vực xử lý chất thải xây dựng, đây là công nghệ hiện đại” - ông Nhựt thông tin.

Ông Nhựt mong rằng phía Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ hỗ trợ, phối hợp cùng công ty thực hiện những dự án về lĩnh vực môi trường. Hiện công ty đang xin chủ trương TP.HCM để thực hiện những dự án xử lý tái chế chất thải nhằm tận dụng triệt để nguồn tài nguyên từ rác và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo PGS-TS Huỳnh Quyền, về nguyên tắc, khi một doanh nghiệp tiếp cận một công nghệ mới nào đó trên thế giới cũng cần có hai đội tư vấn. Đó là tư vấn nước ngoài và tư vấn trong nước. Họ sẽ là những nhà khoa học có kinh nghiệm, tầm nhìn trong lĩnh vực này.

"Trường sẵn sàng cử các chuyên gia giúp CITENCO tham mưu để công ty lựa chọn công nghệ tốt nhất về mặt kỹ thuật nhằm giải quyết những vấn đề rác thải ở TP” - ông Quyền khẳng định.

Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên

Ngày 23-2, phía CITENCO và Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mục tiêu "Xây dựng và thúc đẩy triển khai các giải pháp xanh, hướng tới tăng tỉ lệ GDP xanh cho TP.HCM”.

Theo đó, biên bản ghi nhớ hợp tác này thể hiện tầm nhìn và định hướng chung mà hai bên đã thống nhất. Từ đó phối hợp để triển khai thực hiện các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực môi trường đô thị, an sinh xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP.HCM.

Song song đó, hai bên cùng triển khai đầu tư các dự án xử lý, tái sinh, tái chế chất thải. Điều này cũng giúp tận dụng tối đa giá trị nguồn tài nguyên từ chất thải. Từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững.

 
Theo NGUYỄN CHÂU/ plo.vn

Tags TP.HCM xử lý rác công nghệ mới

Các tin khác

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Tự động hóa (Automation) đã mở ra những cơ hội mới để cải thiện công tác thu gom vận chuyển xử lý rác thải. Các công nghệ này có thể áp dụng trong nhiều giai đoạn, từ thu thập dữ liệu về lượng rác thải, xác định chất lượng và loại rác thải, và cải thiện quy trình xử lý rác thải… Đổi mới sáng tạo trong quản lý rác thải có thể giúp tăng khả năng tái chế rác thải và giảm lượng rác thải đưa vào các bãi rác, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Một công nghệ mới do Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Los Alamos và Honeywell, một công ty chuyên về công nghệ hàng không, phát triển sẽ cung cấp thông tin về môi trường khí quyển cho ngành công nghiệp hàng không.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục