Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/10/2020 | 2:47:05 PM

Hệ thống xử lý nước thải sau một thời gian vận hành không được bảo trì bảo dưỡng dẫn đến không hoạt động theo công suất mong muốn, chất lượng nước thải không đáp ứng được theo Quy chuẩn hiện hành.

xu ly nc1

Các nhà máy, xí nghiệp sau hay phải cải tạo hệ thống xử lý nước thải:
- Cải tạo hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà:
Do điều kiện thi công ban đầu của hệ thống xử lý nước thải kiểu này rất đặc thù: diện tích dành cho xử lý ít, điều kiện thi công không cho phép, thiếu nhân viên vận hành và bảo trì hệ thống thường xuyên --> hệ thống xử lý nước thải sau 1 năm (khi kết thúc bảo hành) thường vứt xó và hoạt động với phương châm chỉ cần đẩy được nước thải ra khỏi tòa nhà.

Các công việc cần để tiến hành cải tạo hệ thống như:

- Kiểm tra hệ thống song chắn rác và cải tiến song chắn rác để thu gom rác được dễ dàng hơn.

- Kiểm tra hệ thống tách mỡ của tòa nhà tránh trường hợp toàn bộ lượng mỡ không được thu gom chảy sang các khâu xử lý tiếp theo ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị.

- Kiểm tra lại hoạt động của các thiết bị, cùng với việc kiểm tra lại dây dẫn điện, tủ điện điều khiển

- Thay thế và bổ sung các thiết bị hỏng hóc

- Cải tạo lại một vài vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình xử lý như:

+ Quá trình tuần hoàn bùn hoạt tính từ bể lắng đến bể thiếu khí và hiếu khí. Thông thường phải chỉnh sửa lại phần vát đáy bể lắng, có thể lắp thêm động cơ gạt bùn hoặc gạt bùn nổi. Điều chỉnh lại cơ chế chạy của bơm tuần hoàn bùn

+ Các quá trình ảnh hưởng đến khả năng xử lý amoni và nitio trong nước thải như đảm bảo pha thiếu khí trong hệ thống, đảm bảo lưu lượng tuần hoàn...

+ Kiểm soát lại quá trình cấp hóa chất khử trùng.

Cuối cùng sau khi tiên hành các công việc cải tạo xong, phải tiến hành hướng dẫn vận hành, chuyển giao công nghệ cho cán bộ vận hành của cán bộ ban quản lý tòa nhà.

- Cải tạo hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của các nhà máy nhỏ:
Do thiết kế ban đầu thường hay phức tạp không đơn giản quá trình vận hành, khi vận hành phải chú ý khống chế và kiểm soát rất nhiều các thông số và quá trình cộng với nhà máy không có nhân viên chuyên trách dẫn đến hệ thống không thể đáp ứng được yêu cầu.

Đặc điểm tại các nhà máy có hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ từ 100m3 trở xuống là không có nhân viên chuyên trách để vận hành hệ thống dẫn đến không có người kiểm tra bảo dưỡng thiết bị định kỳ.

Các thiết bị trong hệ thống sau một thời gian hoạt động sẽ gặp các vấn đề cơ bản như: tắc rác, dòng lên cao... các bộ phận cần được quan tâm thường xuyên như: song chắn rác phải định kỳ vệ sinh, máy thổi khí định kỳ tra dầu mỡ.

Khi có cán bộ có chuyên môn vận hành hệ thống thì việc duy trì hệ vi sinh vật trong bể thiếu khí và hiếu khí mới được chú trọng và quan tâm đúng mức, vì đây là thành phần chính để xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Việc kiểm soát quá trình tuần hoàn bùn là rất quan trọng.
xu ly nc 2
- Hệ thống xử lý nước thải thiết kế sai:
Khi hệ thống xử lý nước thải được xây dựng là thời điểm các Tiêu chuẩn và Quy chuẩn đang quy định không gắt gao về các chỉ số ô nhiễm dẫn đến có một vài chỉ số bị vượt so với Quy chuẩn mới mặt dù hệ thống được vận hành theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp. Các chỉ tiêu hay gặp phải trường hợp này là chỉ tiêu liên quan đến thông số Nito trong nước thải như: Tổng nito, Amoni, Nitrat...

Phương án cải tạo: Tiến hành bổ sung thêm ngăn bể đảm nhiệm vai trò pha Thiếu khí, để đảm bảo đủ quy trình Nitrat hóa và Denitrat hóa trong toàn bộ quy trình xử lý.

Nếu không đủ diện tích để ngăn bể thì chuyển đổi phương pháp xử lý từ xử lý liên tục AO (thiếu khí và hiếu khí kết hợp) sang xử lý theo mẻ SBR để đảm bảo đủ pha thiếu khí và hiếu khí trong hệ thống.

- Các hệ thống xử lý nước thải bị vượt công suất
Thường gặp khi quy mô của doanh nghiệp và nhà máy tăng lên theo thời gian dẫn đến lượng nước sử dụng tăng lên

Phương án giải quyết là đầu tư thêm hệ thống mới hoặc một khâu xử lý mới. Trong trường hợp các khâu còn lại đáp ứng được với lưu lượng mới.

Trình tự các bước khi nhận yêu cầu Cải tạo hệ thống xử lý nước thải
- Bước 1: Cung cấp các tài liệu sau:
+ Bản vẽ hoàn công hệ thống

+ Hiện trạng các thiết bị trong hệ thống

+ Tình trạng vận hành của hệ thống

- Bước 2: Khảo sát tại nhà máy để đánh giá hiện trạng
Bằng các công cụ phù hợp đo đạc và đánh giá hiện trạng của toàn bộ hệ thống

- Bước 3: Lên phương án cải tạo hệ thống xử lý nước thải, báo giá cho phương án cải tạo đó tùy thuộc vào nhu cầu của nhà máy
- Bước 4: Triển khai cải tạo hệ thống xử lý nước thải
- Bước 5: Bàn giao, hướng dẫn vận hành hệ thống

Theo CCEP

 

Tags xử lý nước thải công nghệ nước thải hệ thống xử lý nước thải

Các tin khác

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Tự động hóa (Automation) đã mở ra những cơ hội mới để cải thiện công tác thu gom vận chuyển xử lý rác thải. Các công nghệ này có thể áp dụng trong nhiều giai đoạn, từ thu thập dữ liệu về lượng rác thải, xác định chất lượng và loại rác thải, và cải thiện quy trình xử lý rác thải… Đổi mới sáng tạo trong quản lý rác thải có thể giúp tăng khả năng tái chế rác thải và giảm lượng rác thải đưa vào các bãi rác, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Tái chế hóa học là một công nghệ mới đầy hứa hẹn liên quan đến việc phân hủy nhựa thành các dạng nguyên liệu thô thứ cấp, sau đó có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Cách tiếp cận này mang lại một số lợi thế so với tái chế cơ học truyền thống, vốn bị hạn chế về loại nhựa mà nó có thể xử lý và thường tạo ra các vật liệu tái chế có chất lượng thấp. Chuyên trang Quản lý môi trường giới thiệu loạt bài viết về chủ đề nói trên.

Một công nghệ mới do Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Los Alamos và Honeywell, một công ty chuyên về công nghệ hàng không, phát triển sẽ cung cấp thông tin về môi trường khí quyển cho ngành công nghiệp hàng không.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục