El Nino có cường độ mạnh và sắp đạt đỉnh điểm

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/11/2023 | 3:31:49 PM

QLMT - Theo các cơ quan khí tượng toàn cầu, El Nino đã đạt tới 'cường độ mạnh' vào tháng 10 - 11, khiến thời tiết nóng hơn bình thường, và sắp lên tới đỉnh điểm.

Hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương năm nay được coi là một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử, có thể tạo ra những mức nhiệt độ toàn cầu chưa từng có tiền lệ.

Việc so sánh 17 đợt El Nino gần đây nhất cho thấy đợt El Nino hiện tại (2023) là mạnh thứ 6, tính đến hết tháng 10 vừa rồi, dựa trên thang đo được sử dụng phổ biến nhất là thang Nino 3.4. Thang này được tạo ra bởi các nhà khí hậu học để đo nhiệt độ bề mặt nước biển trung tâm Thái Bình Dương so với mức trung bình.

Cụ thể là vào tháng 10 vừa rồi, giá trị này là +1,6 độ C, gấp đôi "ngưỡng El Nino” của Cục Khí tượng Úc và cao hơn mức +1,5 độ C của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) - là mức để được gọi là El Nino "mạnh”.

Mức chênh lệch nhiệt độ trên thế giới trong ngày 25/11 với nhiệt độ trung bình cùng thời điểm trong những năm 1979 - 2000 (màu càng sẫm là chênh càng nhiều)
Mức chênh lệch nhiệt độ trên thế giới trong ngày 25/11 với nhiệt độ trung bình cùng thời điểm trong những năm 1979 - 2000 (màu càng sẫm là chênh càng nhiều). Ảnh: NY Times.

Đây cũng là lý do mà nhiệt độ ở nhiều khu vực trên thế giới vào tháng 11 đều cao hơn mức trung bình những năm trước, có những nơi cao hơn đến 8 - 9 độ C.

Mà phần lớn các dự báo đều cho rằng Thái Bình Dương còn tiếp tục ấm lên trong những tuần tới, khi El Nino đạt tới đỉnh điểm vào tháng 12/2023 và 1/2024.

Theo báo cáo mới nhất của NOAA, thậm chí còn có khả năng đợt El Nino năm nay có thể "cạnh tranh” với những "siêu El Nino” trong quá khứ, bao gồm những đợt El Nino kỷ lục của các năm 1997/98 và năm 2015/16. Báo cáo này viết: "Có 35% khả năng El Nino năm nay (2023) sẽ trở nên "mạnh có tính lịch sử” (>2.0 độ C) trong khoảng tháng 11/2023 đến 1/2024”.

Nếu chỉ số Nino 3.4 năm 2023/24 vượt qua ngưỡng 2,2 độ C - như một số mô hình trên thế giới, bao gồm cả của Cục Khí tượng Úc, đang dự báo - thì đợt El Nino hiện tại sẽ lọt vào top 3 đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

El Nino đạt đỉnh điểm có nghĩa là nước Úc sẽ có một mùa Hè (tháng 12 đến tháng 2) nóng khác thường và ít mưa, nhiệt độ bề mặt nước các đại dương trên Trái Đất cao kỷ lục dẫn đến việc dễ có bão trái mùa, hầu hết các quốc gia sẽ có mùa Đông với nhiệt độ cao hơn bình thường, có những nước còn gần như không cảm thấy cái lạnh của mùa Đông…

Mặc dù nói rằng El Nino không phải nguyên nhân duy nhất khiến nhiệt độ toàn cầu tăng, nhưng Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng cảnh báo El Nino sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4/2024, tạo ra những mức nhiệt độ "đặc biệt cao”.

WMO thông báo: "2023 đang trên đường trở thành năm nóng nhất trong lịch sử. Năm sau thậm chí có thể còn nóng hơn”

THIÊN BẢO (T/h)

Tags El Nino nhiệt độ toàn cầu khí hậu

Các tin khác

Trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình trạng người dân tự ý đốt rác thải diễn ra tràn lan ở các điểm tập kết rác, bãi đất trống, vỉa hè…

Khoảng 80,6% số hiệp hội hợp tác xã nghề cá cấp tỉnh của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.

Trong giai đoạn hiện nay, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đang thực hiện 36 dự án hạ tầng cấp nước (các dự án nhóm B).

Năm 2023, có địa phương trong tỉnh Đồng Nai đến tháng 10, 11 mới ký được hợp đồng xử lý rác sinh hoạt (RSH) khiến công tác thu gom, vận chuyển luôn bị động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự